Hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải

  • 06/12/2014 07:01
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Ngày 4-12-2014, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải ảnh 1Hồ Duy Hải trong phiên xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Long An năm 2008

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải. Chủ tịch nước yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không và báo cáo Chủ tịch nước kết quả trước ngày 4-1-2015.

Ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An tại cuộc họp báo chiều 5-12 cho biết, lý do Tòa hoãn thi hành án đối với bị án Hồ Duy Hải vào ngày 5-12 là vì: Khi thi hành án tử hình, theo Luật Thi hành án Hình sự mới, phải báo với gia đình để gia đình có nhận xác về chôn cất hay không. Sau khi có thông báo, bà Nguyễn Thị Loan – mẹ bị án Hồ Duy Hải không nhận thông báo mà làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Sau đó, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu ngưng ngày thi hành. Vì vậy, với chức năng được cho phép, Tòa án Long An đồng ý hoãn ngày thi hành án. Việc thi hành án vào ngày nào còn chờ theo đúng trình tự và thủ tục. 

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được đại diện các báo đặt ra: Có một số bằng chứng không rõ ràng như không xác định được mẫu máu, mẫu lông tóc, dấu vân tay thu thập được tại hiện trường không phải là dấu vân tay của Hải... nên gia đình bị án gửi đơn kêu cứu nhiều năm nay vì cho rằng Hải bị oan, ông Lê Quang Hùng cho biết không có quyền đánh giá chứng cứ vì bản án đã có hiệu lực pháp luật; đồng thời Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã đánh giá thông tin và chứng cứ của vụ án. 

Ông Lê Quang Hùng thông tin thêm, tất cả mọi người – kể cả phóng viên, nếu có chứng cứ mới của vụ án thì cung cấp đến địa chỉ Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao từ nay cho đến ngày 4-1-2015, vì Tòa án Long An không có chức năng thụ lý chứng cứ mới. 

Trước đó, Hồ Duy Hải (SN 1985), tạm trú ở ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (Long An) đã bị Tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình vì bị buộc tội giết người, cướp tài sản. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân - nhân viên Bưu điện Cầu Voi, bị giết chết tại nơi làm việc. Cáo trạng của vụ án thể hiện, tối 13-1-2008, Hồ Duy Hải đi xe máy mượn của dì đến Bưu điện Cầu Voi.

Tại đây, Hải đưa tiền cho chị Nguyễn Thị Thu Vân - nhân viên bưu điện nhờ mua trái cây, còn Hải ngồi trò chuyện với một nhân viên bưu điện khác là chị Nguyễn Thị Ánh Hồng. Do có ý định “quan hệ” với chị Hồng nhưng bị chị này cự tuyệt nên Hải đã bóp cổ, lấy thớt đập vào đầu, mặt, làm chị Hồng ngất xỉu rồi lấy dao cắt cổ chị. Khi chị Vân trở về, Hải tiếp tục dùng ghế inox đánh vào đầu làm chị Vân ngã xuống nền gạch, sau đó Hải cũng dùng dao cắt cổ chị Vân. Cũng theo cáo trạng, gây án xong, Hải rửa tay, rửa dao rồi mở tủ lấy 1.400.000 đồng, một số điện thoại, sim card và nữ trang trên người hai nạn nhân, trèo qua tường về nhà cất nữ trang rồi đi ngủ.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục