Hoàn tất nội dung chuẩn bị cho các Hội nghị cấp cao tại Hà Nội

  • 24/10/2016 15:45
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 24-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra cuộc họp Quan chức Cao cấp Hội nghị cấp cao Lào - Campuchia - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Quan chức Cao cấp Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong (AMECS) lần thứ 7.

Đại biểu tham dự các cuộc họp Quan chức cao cấp nói trên đã thống nhất lần cuối về mọi văn bản sẽ được trình trong cuộc họp các nhà lãnh đạo cấp cao, trong đó có thông cáo chung của hội nghị, vạch ra chương trình hành động 2 năm tới trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng sông Mekong. Bên cạnh đó, trong các nội dung về chương trình nghị sự, có một số thay đổi nhỏ do phía Việt Nam đề xuất đã đạt được nhất trí cao.   

Đại biểu tham dự Hội nghị các quan chức cao cấp Chiến lược hợp tác kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong

Đại biểu tham dự Hội nghị các quan chức cao cấp Chiến lược hợp tác kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong

Hội nghị cấp cao (HNCC) CLMV được tổ chức hằng năm, với sự tham gia của Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, là 4 nước gia nhập ASEAN sau và có nền kinh tế chậm phát triển hơn so với các nước khác trong khối. Bởi vậy, HNCC CMLV quyết định những vấn đề lớn và định hướng hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy hội nhập của các nước CLMV vào tiến trình phát triển chung của khu vực ASEAN.

Trong khi đó, ACMECS là khuôn khổ hợp tác kinh tế gồm 5 nước Tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, để khai thác và phát huy lợi thế so sánh giữa các vùng, các nước thành viên, nâng cao sức cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Toàn cảnh Hội nghị các quan chức cao cấp Chiến lược hợp tác kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong sáng 24-10

Toàn cảnh Hội nghị các quan chức cao cấp Chiến lược hợp tác kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong sáng 24-10

CLMV 8, ACMECS 7, cùng với Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Mekong diễn ra từ ngày 24 đến 26-10 nằm trong chuỗi sự kiện của hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016. Các HNCC này sẽ bàn về khả năng thúc đẩy kết nối, tăng cường năng lực và định hình tương lai của khu vực Tiểu vùng sông Mekong - nơi được đánh giá là ẩn chứa những tiềm năng “chưa được đánh thức”.

Tin cùng chuyên mục