Hoãn ra nghị quyết về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

  • 25/12/2012 00:13
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ hoãn phiên họp dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này, vốn nhằm mục tiêu thảo luận và đưa ra phản ứng về vụ phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh mới đây của Triều Tiên, nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết. 

Theo hãng tin Yonhap, các cuộc thảo luận tại HĐBA LHQ về hành động phóng vệ tinh của Triều Tiên mà phương Tây cáo buộc đây thực chất là một vụ thử tên lửa hôm 12-12 đã không đạt được kết quả, do phía Trung Quốc không ủng hộ đề nghị của Seoul và Washington yêu cầu cộng đồng quốc tế thực thi lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên. Trước đó, cả Hàn Quốc và Mỹ đã đề nghị HĐBA LHQ thông qua nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt nặng hơn đối với Triều Tiên, thay vì một Tuyên bố của chủ tịch như trước đây. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại đưa ra đề nghị HĐBA cần cân nhắc phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trước đây, Bắc Kinh đã từng nhiều lần phủ quyết các đề nghị trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trước đó 1 ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa đẩy mà Triều Tiên dùng để phóng vệ tinh có khả năng mang một đầu đạn nặng từ 500-600kg bay hơn 10.000km, tức là có thể tới lãnh thổ Mỹ.

(Theo Yonhap)

Tin cùng chuyên mục