Hoa tươi 8-3: Cung ít, giá cao

  • 06/03/2008 15:45
  • 0 bình luận
  • Dương Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, thời tiết dịp 8/3 ở miền Bắc sẽ rét nhẹ trở lại do không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 7/3. Như vậy, mọi người có thể vui với ngày Quốc tế Phụ nữ, không bị cái nắng đầu mùa làm cho mệt mỏi.  Không ít người tranh thủ mua hoa sớm kẻo ngày mai hoa sẽ đắt hơn.

Hoa tươi 8-3: Cung ít, giá cao

(ANTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, thời tiết dịp 8/3 ở miền Bắc sẽ rét nhẹ trở lại do không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 7/3. Như vậy, mọi người có thể vui với ngày Quốc tế Phụ nữ, không bị cái nắng đầu mùa làm cho mệt mỏi.  Không ít người tranh thủ mua hoa sớm kẻo ngày mai hoa sẽ đắt hơn.

Hoa tươi 8-3: Cung ít, giá cao ảnh 1

Hoa là món quà lịch sự, lãng mạn và đáng yêu cho ngày 8/3. Một bó hoa tươi hay một bông hoa đẹp cũng thay được rất nhiều lời yêu thương muốn nói. Vì vậy hoa dịp 8/3 được dùng rất nhiều.

Giá hoa tươi tại các chợ Hà Nội bán lẻ hiện đã đắt hơn trước Tết Nguyên đán, nhưng ít hoa mới lạ, lượng hoa cũng không nhiều vì ảnh hưởng rét đậm lịch sử và nhu cầu hoa tươi dịp Tết và mùa lễ hội vừa qua cũng ngốn khá nhiều hoa tươi của các vùng trồng hoa.

Sáng này 6/3 nhiều chợ cóc ở Hà Nội đã vắng hẳn bóng dáng hoa hồng – thứ hoa được phái mày râu lựa chọn nhiều nhất – do các shop thu mua để tích trữ cho ngày 7 - 8/3. Giá hoa hồng Pháp dao động từ 17.000 – 25.000 đ/chục bông. Các loại hồng khác cũng từ 8.000 - 10.000 đ/chục bông. Các loại hoa như hoa ly, salem, đỗ quyên, phi yến… các màu giá cũng đắt gấp rưỡi, gấp đôi so trước Tết. Một số loại hoa khác như cúc, loa kèn… rẻ hơn, nhưng đều có hiện tượng tăng giá.

Hoa tươi 8-3: Cung ít, giá cao ảnh 2

Một thực tế không vui là có rất ít hoa đẹp vì ảnh hưởng giá rét nên cánh bị xoăn hoặc không tươi màu. Hoa đẹp hầu hết là hoa cao cấp đưa từ phía Nam ra, hoặc hoa trồng trong nhà kính và nhập khẩu. Nhận định của nhà kinh doanh hoa là dịp 8/3 này lượng hoa đẹp không nhiều, giá cao.

Nhiều điểm bán hoa di động cũng mọc vội ven đường, giá hoa ở những cửa hàng này nghe chừng rẻ hơn trong các shop, nhưng cách bán thì theo kiểu nhìn mặt để… ra giá. Và giá thì cũng “di động” luôn, ít người mua thì giá hạ, đông người mua thì giá cao hơn.

Chị Mơ, chuyên buôn hoa từ Mê Linh vào thành phố bán lẻ cho biết, tuy trời có ấm lên, nhưng càng cận 8/3 hoa càng đắt. Năm nay giá hoa còn tăng cao hơn cả vài năm trước vì đợt rét đậm, rét hại 40 ngày làm nhiều vườn hoa ở miền Bắc bị héo hoặc chết, chưa kịp hồi phục.

Hoa tươi 8-3: Cung ít, giá cao ảnh 3

Tại khu vực chợ Bưởi, hoa bó rẻ nhất cũng 50.000 đ (gồm 1 bông đồng tiền, 2 bông cẩm chướng màu và vài cành thạch thảo nhỏ). Hoa hồng, hoa ly, hoa lan phải từ 100.000 đ/bó trở lên. Dự kiến ngày 7 - 8/3 giá hoa bó sẽ tăng thêm khoảng 10.000 - 20.000 đ/bó.

Cách bó hoa năm nay có nhiều mẫu sang trọng, màu sắc tươi tắn có, trang nhã làm tăng thêm lời muốn ngỏ trong món quà tặng 8/3. Mới nhất có loại ống hoa nhiều màu có nhũ óng ánh rất đẹp dùng cắm một đóa hồng, rất tôn hoa, giá ngày 6/3 là 70.000 đ (40.000 tiền ống, 30.000 tiền hoa).

Loại mới nữa là bó hoa gỗ, xung quanh bọc giấy lưới, chính giữa là một bông hoa hồng hoặc hoa sen màu sắc tuyệt đẹp nhưng sản xuất từ chất liệu gỗ. Cả bó hoa được đặt trên một ống nhựa (loại ống nước to), rất thích hợp đặt bên bàn nước hoặc góc nhà. Giá một bó hoa này là 150.000 đồng.

Trên website Golgift chuyên giao hoa tươi, bánh ngọt, quà tặng… cũng thông báo giá hoa hồng từ 15.000 đ/ bông. Đơn hàng đặt hoa tươi giao từ ngày 6/3 đến hết 8/3 /2008 sẽ bị cộng thêm 20% vào giá hoa.

Hoa tươi 8-3: Cung ít, giá cao ảnh 4

Nhiều người lớn tuổi từ 6/3 đã tới các shop mua hoa về tặng người thân. Mua hoa sớm rẻ hơn - đã đành, nhưng quan trọng là đưa không khí 8/3 vào nhà sớm để người thân vui hơn.

Nhiều chị em cẩn thận còn rủ nhau ra shop quen hỏi giá, chọn hoa trước “làm mẫu” cho chồng ngày mai ra mua hoa về tặng mình, để vừa có hoa đẹp, vừa không bị siết giá mà cả hai bên đều… vui.

Lào Cai là thị trường cung cấp hoa lớn cho Hà Nội, Hải Phòng và xuất sang Hà Khẩu (Trung Quốc) có khoảng 100 ha trồng hoa cũng chỉ còn 20% có thể cung cấp hoa nhờ được bảo vệ trong nhà lưới.

Sapa, Bắc Hà trồng nhiều hoa hồng Pháp và hoa ly nhưng lượng hoa cung cho thị trường 8/3 năm nay rất ít vì đợt rét lịch sử đã giảm nguồn thu từ 25 - 30% so năm trước, nhiều hộ gia đình còn bị mất trắng.

Các loài hoa ôn đới mới được du nhập về Việt Nam như hoa lyly, sa lem, đỗ quyên, phượng tiên... cũng chưa kịp hồi phục nên ra hoa chậm. Bình thường mỗi bông hồng Pháp bán tại vườn có giá từ 1.500 -2.000 đồng, nhưng nay giá tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi cũng không đủ hoa cung cấp cho bạn hàng .  Chính vì thế, có hiện tượng hoa vùng xuôi "chảy" ngược về phục vụ du khách. Ước tính tại chợ Cốc Lếu, 70% là hoa ngoại tỉnh và hoa nilon nhân tạo. Hoa tươi nội tỉnh, nhất là hoa Sapa, Bắc Hà đẹp, đắt nhưng vẫn hiếm.

Dương Hà

Tin cùng chuyên mục