Hoa hậu H’hen Niê: "Tôi tự hỏi mình, liệu có sai lầm không khi làm Hoa hậu"

  • 19/05/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tường (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Giống như bạn bè cùng trang lứa, H'Hen Niê thuở bé vẫn ngày ngày chăn bò, làm rẫy dưới cái nắng cháy da của mảnh đất Tây Nguyên. Ở buôn làng của người Ê đê, con gái đến 14 tuổi là lấy chồng, sinh con rồi lại cặm cụi lên nương, làm rẫy. Nhưng H’hen Niê không chọn đi theo lối mòn tảo hôn, không muốn cuộc đời mình loanh quanh từ trong nhà ra đến rẫy. 
Hoa hậu H’hen Niê: "Tôi tự hỏi mình, liệu có sai lầm không khi làm Hoa hậu"

H’hen Niê quyết tâm theo đuổi con chữ, miệt mài tới lớp để rồi có cơ hội lên thành phố học. Đây cũng là chiếc cầu nối quan trọng giúp H’hen Niê sau này vụt sáng trở thành “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”; Top 5 “Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018” và mỹ nhân đẹp nhất thế giới năm 2018. Trong chuyên mục “Cà phê sáng Chủ nhật”, phóng viên An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng H’hen Niê. 

Không nhớ mình đã khóc bao nhiêu lần

- Phóng viên: Có thể nói chiếc vương miện “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018” và sau đó là thành tích Top 5 “Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018” đã làm thay đổi cuộc sống của H’hen Niê. Chị đã thích ứng với sự thay đổi này thế nào? 

- Hoa hậu H’hen Niê: Đúng vậy, danh hiệu Hoa hậu đã đem lại cho cuộc sống H’Hen Niê rất nhiều thay đổi, song, đó đều là những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Tôi có cơ hội làm việc rất nhiều với các nhãn hàng, các dự án cộng đồng, được đi nhiều nơi... Tất cả đã cho tôi những trải nghiệm để bản thân trưởng thành và hiểu được nhiều thứ xung quanh hơn.

Với những sự kiện góp mặt, tôi và êkip luôn ưu tiên những hoạt động mang ý nghĩa xã hội, cộng đồng. Tôi không quan trọng việc xuất hiện ở nơi xa hoa lộng lẫy, chỉ cần biết nơi đến tôi học hỏi được gì, làm điều gì có ý nghĩa. Nếu ngày xưa, mỗi lúc đi ngủ, tôi đều ước ngày mai tỉnh giấc sẽ có show thì bây giờ tôi bận từ sáng đến tối muộn. Thời gian đầu tôi phải làm việc từ 6h đến 20h nên bị căng thẳng. Nói chung, tôi thích cuộc sống bận rộn (cười).

- Gia đình và người thân chắc không đứng ngoài sự thay đổi đó của chị?

- Tôi không sinh ra trong một gia đình khá giả hay giàu có. Ngược lại, bố mẹ tôi thậm chí còn nợ rất nhiều. Thế nhưng, sau khi đăng quang đến giờ, tôi có thể trả hết được số nợ cho gia đình và đó là điều khiến tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. 

Khi là sinh viên, tôi chỉ mong kiếm được tiền trả nợ cho gia đình. Ngôi nhà mà gia đình tôi đang ở vẫn vậy, tôi có thể sửa được nhà cho bố mẹ nhưng chỉ là chưa có thời gian làm việc đó.

- Cuộc sống bỗng chốc sang một trang mới, có danh tiếng, có tiền bạc và cả sức ảnh hưởng lớn lao đến công chúng, vậy nhưng chị từng thổ lộ về việc không biết việc mình làm Hoa hậu có sai lầm không, vì sao thế? 

- Nếu hỏi tôi có bị “ngộp” khi làm Hoa hậu không và nếu tôi nói không thì là nói xạo. Tôi có bị áp lực. Đặc biệt, khi được truyền thông và khán giả gọi mình là “Hoa hậu truyền cảm hứng”. Ngay cả với bản thân, tôi cũng không dám nghĩ mình ở vị trí cao như vậy. 

Từng có thời gian tôi bị mâu thuẫn với chính bản thân mình. Khi chưa có vương miện, tôi là cô gái hồn nhiên, thích làm gì sẽ làm ngay. Nhưng khi trở thành Hoa hậu thì tôi phải gò mình sống trong khuôn khổ. Dù có danh hiệu Hoa hậu thì tôi cũng chỉ là cô gái 26 tuổi, vẫn còn nhiều sự thiếu sót. Tôi không kỳ vọng khán giả xem tôi là biểu tượng hay cái gì đó lớn lao để rồi một ngày sụp đổ hình tượng.

Vương miện có thể mang lại cho tôi cuộc sống mơ ước, có thể làm những điều giúp ích cho mọi người. Thế nhưng tôi cũng phải đánh đổi bằng những áp lực từ dư luận. Tôi không nhớ được mình đã khóc bao nhiêu lần. Tôi tự hỏi có phải mình sai lầm khi làm Hoa hậu hay không? Nhưng vì trách nhiệm và sự tin tưởng mà mọi người đã dành cho, tôi phải cố gắng để làm tiếp mọi thứ.

Hoa hậu H’hen Niê: "Tôi tự hỏi mình, liệu có sai lầm không khi làm Hoa hậu"

- Chị đã vượt qua những áp lực đó thế nào?

- Với những chuyện buồn hay bế tắc, tôi có thể sẽ khóc một trận thật đã đời để bản thân được thoải mái hơn. Chú của tôi có nói một câu rằng: “Cuộc đời mỗi chúng ta sẽ gặp rất nhiều người với những tính cách khác biệt nhau. Việc của mình là cố gắng sống tốt cho bản thân. Nếu cứ mãi trách người này, người kia tại sao lại đối xử không tốt với mình thì sẽ không thể đi xa được”.  Thế nên sau những giây phút thả trôi cảm xúc, tôi chọn cách buông tay để cho mọi chuyện qua đi.

Tạm hài lòng với những gì đang có

- Thời gian vừa qua, H’hen Niê thường xuyên thay đổi phong cách đến chóng mặt. Vì thế mà người ta có cảm giác chị đang loay hoay để tìm ra sự bứt phá về hình ảnh bản thân? 

- Nếu mọi người nhận định là tôi đang loay hoay tìm phong cách thì tôi xem đó là trải nghiệm. Tôi muốn được trải nghiệm, tìm kiếm cơ hội khác nhau. Khi mình chưa biết phù hợp với phong cách nào thì cần phải thử nghiệm. Khi mọi người nhận xét thì tôi sẽ biết cái gì phù hợp với mình nhất. Có thể nhìn vào, mọi người cho rằng tôi chưa có sự bứt phá về hình ảnh bản thân, nhưng tôi tạm hài lòng với những gì đang có. Tôi tìm được hứng khởi trong công việc và thấy như vậy là đủ.

- Sau khi trao lại vương miện cho người kế vị “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”, chị chắc cũng có những dự định riêng cho cuộc sống của mình?

- Tôi đam mê đọc sách và môn tâm lý. Phân tích cảm xúc và khả năng của mình thì tôi muốn trở thành chuyên gia tâm lý, được lắng nghe, chia sẻ với mọi người. Trong vài tháng tới, tôi sẽ chuyên tâm cho việc học, đặc biệt là trau dồi tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp. Tôi tự thấy bản thân còn nhiều thiếu sót và phải luôn cập nhật để thay đổi theo hướng cầu tiến. Sắp tới, tôi cũng phải học rất nhiều kiến thức về xã hội, ngoại ngữ.  

- Bận rộn với hàng tá dự định như vậy, H’hen Niê có định tiếp tục là người truyền cảm hứng như danh xưng mà chị được mọi người nhớ đến không? 

- Vương miện Hoa hậu đã thay đổi cuộc đời của tôi. Và kể từ sau khi trao lại chiếc vương miện này, tôi cũng muốn thay đổi một diện mạo mới cho dân tộc Êđê. Tôi  hy vọng câu chuyện của tôi sẽ truyền cảm hứng nhiều hơn cho các bạn dân tộc thiểu số, giúp họ có nhiều năng lượng để thực hiện ước mơ của mình. Tôi luôn mong muốn bản thân mình có thể là người truyền cảm hứng cho giới trẻ và phụ nữ. Do vậy, tôi nghĩ rằng mình phải sống thật tích cực và làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

- Hỏi thật, ngày nhỏ khi còn ở trong buôn làng, chị từng mơ ước gì?

- Tôi nhớ những ngày nắng đến cháy da, mồ hôi ròng ròng, chân tay lấm lem và phồng rộp vì cuốc đất. Khi thấy các bà bán ve chai chỉ cần nhẹ nhàng đẩy những chiếc xe đi thu mua trong buôn làng, tôi liền ao ước trở thành một người bán ve chai để được “an nhàn” giống họ. Lớn hơn chút nữa, khi cùng cha tới một ngân hàng trên thị trấn để trả nợ, nhìn thấy các cô nhân viên mặc đồng phục đẹp, tôi lại nhen nhóm giấc mơ làm việc trong ngành này. 

Đang không biết phải làm sao để trở thành nhân viên ngân hàng thì một đoàn sinh viên tình nguyện từ Sài Gòn đến buôn của tôi. Tôi được nghe các chị sinh viên tình nguyện kể rất nhiều chuyện về thành phố. Khi biết họ học chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, tôi càng quyết tâm trở thành một nhân viên ngân hàng hơn. Vì vậy mà sau đó, tôi đã đeo đuổi thực hiện được mục tiêu trở thành sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (TP.HCM) chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp.

- Chị có bao giờ tự lý giải, điều gì đã đem lại cho mình thành công không?

- Tôi nghĩ một câu châm ngôn sống nào đó có thể phù hợp với hiện tại nhưng chưa chắc hữu ích trong tương lai. Do vậy tôi phải luôn cập nhật những kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, cần phải tư duy tích cực. Khi mang suy nghĩ lạc quan, rằng tất cả đang chào đón mình thì mình sẽ đạt được những điều tích cực nhất. Và quan trọng nữa là tôi có sự ủng hộ, động viên rất lớn từ mẹ. Tôi may mắn có một người mẹ hiện đại. Dù bà từng khuyên con lấy chồng, nhưng khi con thích đi học thì bà vẫn tìm mọi cách ủng hộ từ vật chất đến tinh thần. Chính mẹ là người đã đẩy tôi ra khỏi cánh cửa nhà sàn trong buôn làng Tây Nguyên heo hút để đến với thế giới rộng lớn.

- Cảm ơn Hoa hậu H’Hen Niê về những chia sẻ chân thành!

Tin cùng chuyên mục