"Hoa cỏ may" trở lại với "những chuỗi ngày giông bão và cô đơn"

  • 07/10/2017 06:52
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - 16 năm kể từ khi gây “sốt” màn ảnh nhỏ, bộ phim “Hoa cỏ may” sẽ trở lại với khán giả trong phần phim mới.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh tiết lộ, nếu như 2 phần đầu của “Hoa cỏ may” nói về những tháng ngày êm đềm của tuổi thơ, sự ngọt ngào của tình yêu cùng những cuộc chia ly, thì đến phần 3 lại là những chuỗi ngày giông bão và cô đơn. Chỉ có điều, trong tâm bão vẫn hiện lên vẻ đẹp của sự lãng mạn. 

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cùng dàn diễn viên “Hoa cỏ may” phần 3 trong ngày ra mắt

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cùng dàn diễn viên “Hoa cỏ may” phần 3 trong ngày ra mắt

Để kết mở là có ý

Năm 2001 khi “Hoa cỏ may” - bộ phim truyền hình đầu tay của đạo diễn Lưu Trọng Ninh phát sóng đã lập tức trở thành “hiện tượng” trên sóng màn ảnh nhỏ khi nhận được sự quan tâm yêu thích của đông đảo khán giả. Thời điểm ấy, 2 phần phim khép lại với cái kết mở về cuộc đời của các nhân vật, song phía nhà sản xuất lẫn đạo diễn không đưa ra hứa hẹn nào về việc sẽ có tiếp phần 3. Sau này, đạo diễn Lưu Trọng Ninh giãi bày, ngay lúc ấy ông để kết mở vì đã có ý định làm tiếp phần 3 để nói về cuộc đời sóng gió sau đó của các nhân vật, nhưng lúc bấy giờ, chủ đề này còn quá mới nên đành gác lại.

Phải đến cả chục năm sau, trong một lần ngồi cà phê với nam diễn viên Hải Anh (vai Thái trong “Hoa cỏ may”) và một người bạn nữa, Hải Anh chợt nhắc đến Hồ Ngọc Hà và tự hỏi không biết hiện giờ cuộc sống của cô bạn diễn viên ngày xưa thế nào nên bấm máy gọi điện hỏi thăm. Ý tưởng kể tiếp câu chuyện phim từ 10 năm trước được khơi lại trong đầu đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Ông quyết định bắt tay vào làm phần 3 cho “Hoa cỏ may” mặc dù khi đó, chưa biết sẽ phải hợp tác với hãng nào và lấy tiền đâu ra để thực hiện. 

Phần 3 của “Hoa cỏ may” chính thức bấm máy từ cuối năm 2012, sang đến năm 2013 khi chỉ còn vài tập thì đóng máy, đạo diễn Lưu Trọng Ninh bất ngờ bị bệnh và trải qua một cuộc phẫu thuật nên phải hoãn lại việc ghi hình những tập cuối. Phim kéo dài thời gian quay hơn dự kiến ban đầu cả năm trời cũng là vì lẽ ấy. Sau khi hoàn thành, cũng phải mất tới hơn 3 năm sau, phim mới đến được với khán giả màn ảnh nhỏ. Trong quãng thời gian chờ đợi này, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã tạm rời xa thành phố để về sinh sống và dưỡng bệnh tại một làng quê với chức vụ mới mà ông hào hứng khoe với mọi người là trưởng thôn. 

Dẫu vậy, vị đạo diễn này không sốt ruột hay băn khoăn về thời điểm phim phát sóng, bởi lẽ ông hiểu lượng phim truyền hình sản xuất và “ra lò” mỗi năm rất lớn. Hơn thế, đạo diễn Lưu Trọng Ninh tin rằng, “Hoa cỏ may 3” được chọn chiếu vào thời điểm này là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Không đủ tiền để mời “sao”

Khi “Hoa cỏ may” phần 3 được thực hiện, một trong những điều được mọi người quan tâm là liệu có gặp lại dàn “trai xinh, gái đẹp” cũ từng góp mặt ở phần phim trước hay không, nhất là Hồ Ngọc Hà. Tuy nhiên, chưa cần đến đoàn phim xác nhận, nhiều người cũng đoán được việc “nữ hoàng giải trí” khó mà xuất hiện ở phần 3. 

Về điều này, đạo diễn Lưu Trọng Ninh tiết lộ, dù rất muốn mời Hồ Ngọc Hà tham gia tiếp phần 3 nhưng ở thời điểm quay phần phim này, cô đã là một “ngôi sao” nổi tiếng nên rất bận rộn, không thể thu xếp thời gian vài tháng để theo đoàn làm phim. Vả lại, ông cũng xác định từ đầu rằng ngân sách làm phim cũng không cho phép để có thể mời những tên tuổi đã thành “sao” như thế. Tuy nhiên, đạo diễn Lưu Trọng Ninh khẳng định, sự vắng mặt của Hồ Ngọc Hà sẽ không ảnh hưởng gì đến kết cấu phần 3 bởi ở phần phim trước, nhân vật Hương “Tây” mà cô đóng đã bỏ đi, hoàn thành vai trò trong câu chuyện của mình, nên không còn quan trọng. 

Mặc dù vậy, đạo diễn Lưu Trọng Ninh quả quyết, khi ông bắt tay vào làm “Hoa cỏ may” cách đây 16 năm, dàn diễn viên chủ chốt tham gia trong phim khi đó đều là những gương mặt mới toanh, chưa ai từng đóng phim. Vì thế, ông tin rằng, nhiều gương mặt mới thay thế ở phần 3 cũng sẽ tạo được dấu ấn riêng khi bộ phim này phát sóng. Đạo diễn Lưu Trọng  Ninh chia sẻ, ông tự thấy mình rất “mát tay” trong việc chọn diễn viên bởi lẽ, diễn viên dù mới nhưng đóng qua phim của ông thì thường sau đó lại trở nên nổi tiếng. Vả lại, ông vẫn nghĩ, sự xuất hiện của những gương mặt mới cũng là một lợi thế vì sẽ không có sự lặp lại về hình ảnh và tên tuổi.

Hy vọng một “luồng gió mới”

“Ngày lễ của những kẻ cô đơn” là chủ đề xuyên suốt 39 tập phim của “Hoa cỏ may” phần 3. Theo đó, nếu như kết thúc phần 2 là cuộc chia ly, người vào tù, kẻ ra nước ngoài… thì phần 3 là sự tái hợp, nhưng là sự tái hợp của những kẻ cô đơn. Ở đó, chuyện phim là sự nối tiếp câu chuyện về nhóm bạn của 10 năm trước: Thủy, Hùng, Na, Thái, Tiến, Bình… và có cả những nhân vật mới xuất hiện như: Giang, Lan, Vũ, Nam, Hà, Liên… Các nhân vật trong phim sẽ có tính cách đặc trưng riêng và được đẩy đến tận cùng của số phận. Ở đó, có người chỉ luôn đứng bên lề cuộc đời những người mình yêu thương, có người lao vào giành giật, thậm chí hạ thấp bản thân chỉ để được yêu, có cả những tình yêu được nảy sinh trớ trêu sau hàng loạt những lừa lọc, man trá...

Trong số những gương mặt mới được đạo diễn Lưu Trọng Ninh “chọn mặt gửi vàng” lần này, đáng chú ý có người đẹp Nguyệt Hà - cô gái từng lọt vào Top 10 “Hoa hậu Việt Nam 2012” - người sẽ thay Vi Cầm đảm nhận vai Na vốn từng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh kể, ông chọn Nguyệt Hà vì cô gái này có gương mặt lẫn tính cách rất hợp với nhân vật Na. Và ông cũng tin rằng, những gương mặt mới khác mà mình lựa chọn sẽ mang lại luồng gió mới cho “Hoa cỏ may” phần 3. 

39 tập của Hoa cỏ may (phần 3) sẽ được phát sóng vào 20h45 các ngày thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 11-10.

Tin cùng chuyên mục