Hỗ trợ sớm giúp cải thiện hành vi ở trẻ sinh non

  • 22/12/2011 20:36
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu ở Na-uy thì việc hỗ trợ các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn và tương tác tốt hơn với trẻ có thể tạo ra những khác biệt về hành vi ở trẻ sinh non sau này.

Trẻ sinh thiếu tháng có xu hướng dễ bị các vấn đề về hành vi như hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu ở Na-Uy đã thử nghiệm một chương trình cung cấp cho cha mẹ của những trẻ sinh non các hướng dấn kịp thời, bắt đầu từ trong viện.

Nhóm nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên phụ huynh của 146 trẻ sinh non, có trọng lượng khi sinh dưới 2kg, để tham gia chương trình này hoặc chỉ thực hiện chăm sóc chuẩn đơn thuần. Họ cũng tập hợp 75 phụ huynh của những trẻ sinh đủ tháng để so sánh.

Ngoài việc giúp đỡ khi trẻ vẫn ở viện, chương trình này còn bao gồm 4 lần đến khám tại nhà trong vòng hơn 3 tháng. Các y tá sẽ dạy cho những bậc phụ huynh cách nhận biết và tương tác với trẻ thông qua chơi đùa.

Hỗ trợ sớm giúp cải thiện hành vi ở trẻ sinh non ảnh 1

Tại độ tuổi lên 5, nhóm nghiên cứu thấy rằng những trẻ có cha mẹ tham gia chương trình này ít gặp các vấn đề về hành vi như thiếu tập trung, hung hăng hoặc khép mình hơn.

Nhóm nghiên cứu nói chương trình giáo dục chỉ 12 tiếng có thể giúp các bậc cha mẹ cải thiện hiểu biết và tự tin, từ đó giúp tăng cường tương tác của họ với trẻ theo cách có lợi.

Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Pediatrics.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục