HLV Hữu Thắng sắm vai…chuyên gia tâm lý

  • 14/10/2016 08:57
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
ANTD.VN - HLV Hữu Thắng từng bày tỏ nguyện vọng muốn ĐT Việt Nam có một chuyên gia tâm lý nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Vậy nên bên cạnh những giáo án chuyên môn, ông thầy 45 tuổi nhiều lần phải sắm vai chuyên gia tâm lý.
HLV Hữu Thắng đang xây dựng đội tuyển trở thành một tập thể gắn kết, giàu tính chiến đấu

HLV Hữu Thắng đang xây dựng đội tuyển trở thành một tập thể gắn kết, giàu tính chiến đấu

Thấm thía lời thầy nhắn nhủ

Ngày công bố danh sách tập trung đội tuyển chuẩn bị cho AFF Cup, HLV Hữu Thắng “bắt bệnh” rất chính xác rằng cầu thủ vừa trải qua mùa giải V-League kéo dài tới 9 tháng, rất muốn nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình, nhưng chỉ nghỉ chưa đầy một tuần đã phải tập trung ĐTQG. “Từng là cầu thủ, tôi rất hiểu và thương cầu thủ. Nhưng quỹ thời gian cho AFF Cup có hạn. Chúng ta phải đặt lợi ích đội tuyển lên trên hết” - lời chia sẻ của HLV Hữu Thắng sau đó nhận được sự cảm thông từ chính học trò. 

Băn khoăn lúc đó của HLV trưởng ĐT Việt Nam là làm sao để cầu thủ khao khát được thi đấu và ông đã đưa ra giải pháp, tổ chức hoạt động công tác xã hội để cầu thủ biết còn nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, từ đó hiểu hơn về trách nhiệm của mình với đội tuyển. Sáng 13-9, thầy trò HLV Hữu Thắng đã có buổi giao lưu ý nghĩa với trẻ em Làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM).

Buổi thăm đầy ắp tiếng cười song cũng có những khoảng lặng xúc động. Mang niềm vui, động lực phấn đấu đến  những đứa trẻ thiếu may mắn nhưng bản thân các tuyển thủ thừa nhận đã được các em tiếp thêm cho sức mạnh ý chí và hiểu rằng mình cần phải nỗ lực, cống hiến nhiều hơn nữa.

Việc kiểm soát tâm lý, sự hưng phấn vốn là điểm yếu cố hữu của đa số tuyển thủ Việt Nam. Thế nên sau chiến thắng 5-2 trước CHDCND Triều Tiên, trong khi đội tuyển được báo chí ngợi ca, HLV Hữu Thắng ngay lập tức “kéo” học trò trở lại mặt đất.

Ông Thắng một mặt cảm ơn học trò vì đã kiên cường ngược dòng giành chiến thắng nhưng mặt khác nhắn nhủ: “Thắng một trận giao hữu không nói lên nhiều điều. Mong báo chí đừng làm các tuyển thủ, đặc biệt là tuyển thủ trẻ nghĩ mình đã ở trình độ cao. Vì thực tế họ còn phải cố gắng rất nhiều”. Và sau trận hòa Indonesia ở thế dẫn trước 2 bàn, các tuyển thủ Việt Nam thấm thía hơn ai hết lời thầy nhắn nhủ, rằng mình còn nhiều khuyết điểm cần phải sửa chữa.

Một tập thể đoàn kết

Cũng từ trận thắng CHDCND Triều Tiên với dấu ấn đậm nét của các cầu thủ từ lò HAGL như Tuấn Anh (1 bàn thắng), Xuân Trường (1 bàn thắng, 1 đường kiến tạo thành bàn), Văn Thanh (1 bàn thắng), Văn Toàn (1 kiến tạo), đã xuất hiện ý kiến cho rằng, ĐT Việt Nam đang bị phụ thuộc vào những cầu thủ “nhà bầu Đức”.

Những dư luận kiểu này ít nhiều khiến tuyển thủ đến từ các lò khác và thậm chí cả cầu thủ lò HAGL gặp áp lực, mất đoàn kết. Ngay lập tức, HLV Hữu Thắng lên tiếng: “Cầu thủ khi khoác áo đội tuyển đều là người Việt Nam. Những tài năng trẻ của lò HAGL là tài sản của bóng đá Việt Nam chứ không phải của riêng ông “bầu” nào. Họ đã thể hiện được năng lực, xứng đáng khoác áo ĐTQG thì tại sao chúng ta không sử dụng họ?”. 

Trong vai “chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ”, HLV Hữu Thắng đang dần tạo ra sự kết nối, xây dựng một tập thể đoàn kết - điều mà ông cho là mấu chốt để dẫn tới thành công tại AFF Cup tới.

Tin cùng chuyên mục