Vụ nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt ở Mỹ:

Hình phạt lớn nhất là sự quay lưng của công chúng!

  • 31/03/2016 00:09
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Liên quan đến bê bối tình dục khiến nghệ sĩ hài Minh Béo đang bị giam giữ, truy tố và chờ ngày xét xử tại Mỹ khiến dư luận trong nước xôn xao, PGS.TSKH Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL đã lên tiếng chính thức về việc này. 

- PV: Quan điểm của Bộ VH-TT&DL thế nào về việc nghệ sĩ Minh Béo bị bắt và truy tố tại Mỹ vì liên quan đến bê bối tình dục?

- Ông Phan Đình Tân: Bộ VH-TT&DL đã biết sự việc này qua các phương tiện truyền thông, tuy nhiên chúng ta vẫn phải chờ đến phiên xét xử diễn ra vào ngày 15-4 tại Mỹ mới có thể biết Minh Béo có phạm tội hay không và phạm vào những tội danh nào. Hiện tại Minh Béo vẫn trong quá trình bị điều tra nên chúng ta chưa thể đưa ra kết luận gì. 

- Vậy trong trường hợp Minh Béo bị cơ quan pháp luật Mỹ kết luận phạm tội thì Bộ VH-TT&DL có hình thức xử lý như thế nào đối với nam nghệ sĩ này, thưa ông?

- Nếu Minh Béo có hành vi vi phạm pháp luật như bị truy tố thì cơ quan pháp luật của nước sở tại sẽ có trách nhiệm xử lý, mức độ phạm tội đến đâu sẽ phải chịu án phạt tương xứng. Việc xét xử và kết luận xử phạt thế nào sẽ được cơ quan có thẩm quyền phía Mỹ thông báo với cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ. Đứng ở góc độ quản lý văn hóa thì Minh Béo là nghệ sĩ tự do, không thuộc đơn vị nghệ thuật Nhà nước nào do Bộ VH-TT&DL quản lý.

Vì thế, nếu Minh Béo bị khép tội và phải thụ án thì sau khi chấp hành án xong, anh này vẫn có thể trở về nước hoạt động nghệ thuật tự do theo đúng quy định của pháp luật và quyền công dân. Tuy nhiên, với các chương trình, sự kiện do các đơn vị Nhà nước đứng ra tổ chức hoặc quản lý thì nam diễn viên này chắc chắn khó có cơ hội tham gia hay xuất hiện. Bên cạnh đó, kể cả với các đơn vị tổ chức tư nhân bên ngoài, nếu khắt khe thì Minh Béo cũng khó có cơ hội hợp tác. 

- Tức là trong trường hợp bị kết tội thì Minh Béo vẫn có cơ hội hoạt động nghệ thuật trở lại, thưa ông? 

- Minh Béo là nghệ sĩ được nhiều khán giả biết đến, có số lượng người hâm mộ nhất định, nên sự việc lần này là điều vô cùng đáng tiếc, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Minh Béo mà còn của cả giới nghệ sĩ. Luật bất thành văn là một khi công chúng đã không còn yêu mến nữa thì họ sẽ không xem.

Với những người hoạt động nghệ thuật thì hình phạt lớn nhất chính là sự quay lưng của công chúng. Tuy nhiên, công chúng cũng có nhiều đối tượng, họ sẽ quyết định có xem hay không các chương trình có Minh Béo tham gia. 

- Ông nhìn nhận thế nào về việc Minh Béo từng có đóng góp nhất định trong lĩnh vực nghệ thuật và cả các hoạt động xã hội nhưng “scandal” lần này có thể sẽ khiến sự nghiệp của nam diễn viên này sụp đổ?

- Ở góc độ làm nghề, Minh Béo được nhiều người ghi nhận là có tài năng, có đóng góp trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn tham gia các hoạt động xã hội, kể cả làm từ thiện. Tiếc là tài năng đó lại sa vào con đường phạm tội. Có tội thì phải gánh chịu hình phạt là lẽ đương nhiên.

Đó cũng là bài học nhắc nhở không riêng gì giới nghệ sĩ mà tất cả chúng ta rằng, con người ngoài tài ra thì cần phải có đức. Chữ đức này được điều chỉnh bởi lối sống, đạo đức và từ trong từng suy nghĩ, việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống thường ngày. 

-  Xin cảm ơn ông!

Thay MC chương trình “Lục lạc vàng” - thiệt hại nhiều tỷ đồng

Hình phạt lớn nhất là sự quay lưng của công chúng! ảnh 1
Do vụ bê bối của Minh Béo nên chương trình truyền hình thực tế “Lục lạc vàng” do nghệ sĩ này đảm nhận vai trò MC nhiều năm qua sẽ phải thay đổi người dẫn. Đại diện Công ty CP truyền trông đa phương tiện Lasta - đơn vị sản xuất chương trình này cho biết: “Lục lạc vàng 2016” đã quay xong hơn 10 tập chưa phát sóng có Minh Béo làm MC và tất cả các tập này sẽ phải quay lại phần dẫn ở hiện trường với MC mới.

Trong chương trình lên sóng VTV1 vào tối 3-4 tới, toàn bộ hình ảnh của Minh Béo sẽ bị cắt, đơn vị sản xuất đã dựng lại tập này thành 1 đoạn phim phóng sự. Được biết việc quay lại sẽ khiến đơn vị này thiệt hại số tiền lên tới nhiều tỷ đồng vì phải dựng lại hiện trường ở nhiều địa phương khác nhau. 

Nhiều dự án nghệ thuật do Minh Béo ký kết và hợp tác đang tạm ngưng lại và có nguy cơ phải hủy. Sân khấu Sao Minh Béo do Minh Béo thành lập tại Q11, TP.HCM cũng đang đứng trước mối lo hoạt động cầm chừng. Ông Hồng Phước Kiên - anh trai kiêm người quản lý của Minh Béo khẳng định, việc em trai mình bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động của sân khấu Sao Minh Béo và ông sẽ đứng ra thay Minh Béo cầm cự để duy trì sân khấu sáng đèn.

Hiện các diễn viên vẫn tập luyện và diễn bình thường. Hiện trang web của sân khấu Sao Minh Béo cũng như phòng vé tại địa điểm này vẫn hoạt động. Song nhiều người lo ngại việc Minh Béo bị bắt sẽ khiến nơi này đứng trước nguy cơ đóng cửa bởi các công việc về chuyên môn, dựng vở vẫn cần Minh Béo đứng ra lo liệu.

Tin cùng chuyên mục