Hình ảnh vệ tinh mới tố Iran xây cầu và căn cứ quân sự ở Đông Syria

  • 21/11/2019 06:37
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Công ty ảnh vệ tinh thương mại tư nhân ImageSat International (ISI) của Israel đã đăng tải một số hình ảnh vệ tinh trong tuần này cho thấy một cây cầu trên mặt đất và căn cứ quân sự được cho là quân đội Iran xây dựng ở miền Đông Syria gần thành phố biên giới Albukamal của Iraq.

Hình ảnh vệ tinh mới tố Iran xây cầu và căn cứ quân sự ở Đông Syria ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh tố Iran tăng cường hoạt động xây dựng căn cứ ở miền Đông Syria

Hình ảnh đầu tiên do ISI công bố cho thấy toàn cảnh mà họ gọi là căn cứ quân sự Imam Ali của Iran. Công trình này được cho là đã gần hoàn thành sau vài tháng xây dựng.

Những hình ảnh vệ tinh thứ hai và thứ ba cận cảnh hơn về căn cứ quân sự Imam Ali này, khi chúng cho thấy phần phụ trợ và khu vực xung quanh các công trình xây dựng trong vài tháng qua.

Trong khi đó, chính phủ Syria lại nói rằng, họ đang làm lại tuyến đường tới thành phố Albukamal của Iraq. Không rõ liệu ISI có cập nhật thông tin đó hay không, nếu vậy đây đã là một dự án chung giữa Iraq và Syria trong hơn 1 năm nay.

Các bức ảnh vệ tinh mới được công bố xuất hiện trong bối cảnh Iran đang đối mặt với tình trạng bất ổn trong nước. Nhiều người dân Iran đổ ra các tuyến phố biểu tình do chi phí sinh hoạt tăng cao, đặc biệt là giá nhiên liệu. Theo một số nguồn tin, tính đến thời điểm này đã có 12 người thiệt mạng trong các vụ biểu tình.

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 đã khiến giá cả thuốc men và lương thực ở Iran tăng mạnh, đẩy một bộ phận người dân vào cuộc sống khó khăn. Tình trạng trên, cùng với các khoản chi phí quân sự ở Syria và Yemen đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng người dân Iran.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục