Hiểm họa từ súng cồn tự chế

  • 30/11/2016 07:56
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ với hơn 100.000 đồng mua nguyên liệu, nhiều thanh thiếu niên đã có trong tay một khẩu súng cồn tự chế bắn đạn bằng bi xe đạp hoặc bi xe máy, gây ra những hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, để xử lý các hành vi vi phạm này lại không hề đơn giản.
Lực lượng công an tiêu hủy súng cồn tự chế

Lực lượng công an tiêu hủy súng cồn tự chế

Những vụ việc đau lòng

19h30 ngày 23-11, do mâu thuẫn, Lưu Văn Nguyên (SN 1983) trú tại thôn An Thái, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã dùng súng cồn tự chế bắn anh Lê Mạnh Hoàng ở cùng xã khiến anh này bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Trước đó, ngày 26-2, tại tỉnh Bình Dương, do xảy ra mâu thuẫn với anh Phạm Xuân Quỳnh, nên Lưu Thanh Quý (cả 2 cùng trú tại thị xã Dĩ An, Bình Dương) cũng đã lấy súng cồn tự chế bắn anh Quỳnh bị thương.

Do vật liệu để chế tạo súng cồn dễ kiếm và rẻ tiền nên nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên đã lén lút chế tạo. Mặc dù vậy, loại súng này lại có độ sát thương cao nên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người. Điển hình, ngày 3-2-2015, ông Hà Văn Quê và ông Hà Văn Ót cùng trú tại xã Văn Nho, huyện Bá Thước, Thanh Hóa rủ nhau đi săn thú rừng bằng súng cồn tự chế. Trong khi đang săn, do bất cẩn, ông Quê bị ngã làm khẩu súng cồn tự chế cướp cò, găm đạn vào cánh tay trái gần nách của ông Ót khiến ông Ót tử vong. 

Trước đó, ngày 26-12-2014, trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, Đắk Lắk cũng xảy ra vụ dùng súng cồn tự chế bắn chết người. Nạn nhân tử vong là em Trần Quốc Vương (SN 2002). Một số nhân chứng cho biết, em Trần Quốc Vương và Võ Đức Nhật (SN 2000) rủ nhau đi chơi và mang theo súng bắn cồn tự chế. Để bắn thử, Nhật kê súng cồn tự chế, bên trong có đạn thủy tinh vào đầu em Vương. Sau tiếng nổ, viên đạn xuyên đầu khiến Vương gục tại chỗ và chết trên đường đi cấp cứu.

Phạt hành chính cao nhất tới 20 triệu đồng

Súng cồn tự chế được bán tràn lan trên mạng

Súng cồn tự chế được bán tràn lan trên mạng

Để chế một khẩu súng bắn hơi cồn, người dân chỉ cần bỏ ra khoảng 100 nghìn đồng mua vật liệu, sau đó lên mạng, tìm kiếm thông tin về súng cồn tự chế là có hàng loạt các clip giới thiệu chi tiết về cách lắp đặt. Với một khẩu súng cồn tự chế, đạn bi được bắn ra ở một khoảng cách từ 10 - 15m có thể xuyên qua 1 hộp giấy 2 lớp và ghim vào tường tạo thành một lỗ khá sâu, hoặc bắn thủng một chai bia Hà Nội mà không hề để lại vết nứt. 

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội, súng cồn tự chế không được xếp vào danh mục vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo diện quản lý của Nhà nước.

Nếu người sử dụng súng cồn bị phát hiện cũng chỉ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng, theo điểm d, khoản 4, Điều 10, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 về vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm; phạt tiền đến 20 triệu đồng nếu sản xuất, sửa chữa các loại đồ chơi nguy hiểm theo điểm b, khoản 5 của Nghị định này.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo, tuyên truyền đến người dân về mức độ nguy hiểm của súng cồn tự chế nhưng việc không xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng súng cồn tự chế khiến tình trạng sử dụng loại súng nguy hiểm này vẫn tồn tại một cách công khai.

Đã đến lúc, các cơ quan quản lý cần xem xét đưa súng cồn tự chế vào danh mục vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo diện quản lý của Nhà nước để có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi gây nguy hiểm do người sử dụng súng cồn tự chế gây ra. 

Tin cùng chuyên mục