Hiểm họa IS "đội lốt"

  • 22/12/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Nguy cơ bị tấn công khủng bố lại gia tăng ở châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thu được hàng nghìn phôi hộ chiếu thật khi chúng đánh chiếm các thành phố ở Syria và Iraq.

Hiểm họa IS "đội lốt" ảnh 1Hàng chục nghìn phôi hộ chiếu Syria bị lọt vào tay IS đang tạo ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng

Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) ngày 20-12 đã cảnh báo về việc các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể dễ dàng xâm nhập vào châu Âu bởi tổ chức khủng bố này đã lấy được rất nhiều cuốn phôi hộ chiếu thật ở Syria, Iraq và Libya thời gian qua. Trong khi đó, tờ “Thế giới Chủ nhật” của Đức cho biết, IS có thể đã thu được hàng chục nghìn phôi hộ chiếu trắng ở các khu vực mà tổ chức khủng bố này kiểm soát ở Syria, Libya và Iraq sau khi chiếm nhiều cơ quan công quyền tại đây.

Theo tờ báo Đức, IS không chỉ lấy được hàng chục nghìn phôi hộ chiếu “xịn” mà cả những máy móc của cơ quan công quyền ở các thành phố của Syria, Iraq và Libya để có thể in ấn các giấy tờ tùy thân và thông hành. Với những tấm hộ chiếu “thật” có được, các phần tử khủng bố IS có thể “đội lốt” những “công dân lương thiện” để để trà trộn vào dòng người tị nạn đang từ khu vực này tràn vào châu Âu.

Trước những thông tin mới nhất trên tờ “Thế giới Chủ nhật”, giới chức các nước châu Âu cũng vừa thông báo một danh sách số serie của khoảng 5.000 cuốn hộ chiếu thuộc các cá nhân ở 2 tỉnh Raqqa và Deir ez-Sor của Syria và khoảng 10.000 cuốn hộ chiếu bị mất của công dân ở các khu vực Anbar, Ninive và Tikrit của Iraq với nghi ngờ đã lọt vào tay IS. Hồi tháng 3-2015 cũng đã xuất hiện thông tin về việc lực lượng IS ở Raqqa thuộc miền Đông Syria đã lấy được 3.800 cuốn hộ chiếu ở nước này.

Cùng với châu Âu, Cơ quan điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) cũng đã cảnh báo lực lượng hành pháp của nước này, nhất là các cửa ngõ biên giới, về việc IS có thể đã tự in những hộ chiếu Syria “thật” sau khi chúng chiếm được thành phố Deir ez-Zor hồi giữa năm 2015 và trước đó là thành phố Raqqa, bởi tại hai thành phố này đều có các văn phòng làm hộ chiếu Syria với các cuốn hộ chiếu chưa được in và máy in. 

Không chỉ có các cuốn hộ chiếu “thật” của công dân các nước Arập như Syria, Iraq hay Libya, lực lượng an ninh tại sân bay Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ hai người đàn ông Bỉ gốc Thổ Nhĩ Kỳ định đưa 148 cuốn hộ chiếu châu Âu vào Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ bắt giữ hai đối tượng bị nghi là thành viên IS mang 148 cuốn hộ chiếu này đã làm dấy lên mối lo về việc những phần tử khủng bố có thể “đội lốt” công dân các nước châu Âu để xâm nhập vào châu Âu.

Trước những thông tin cùng cảnh báo rất đáng lo ngại trên, ông Fabrice Leggeri, Giám đốc Frontex đã thừa nhận rằng, việc các đối tượng khủng bố có được những tấm hộ chiếu “thật” có thể gây ra những vấn đề an ninh thực sự vì chúng có thể trà trộn vào dòng người di cư rất lớn và khó có thể kiểm soát hiện nay để vào châu Âu mà trường hợp 2 kẻ đánh bom khủng bố Paris đêm 13-11 vừa qua là minh chứng. Trong khi đó, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cũng cho biết các quan chức an ninh Mỹ đang rất lo ngại về “nguy cơ an ninh lớn đối với Mỹ” này.

Tin cùng chuyên mục