Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga phá hủy 2 UAV Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 03/03/2020 20:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã mất hai máy bay không người lái (UAV) vũ trang sau khi Nga kích hoạt các hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của mình.
Khu vực bị mất tín hiệu GPS nghi là do hệ thống tác chiến điện tử Nga kích hoạt

Khu vực bị mất tín hiệu GPS nghi là do hệ thống tác chiến điện tử Nga kích hoạt

Theo nhiều nguồn tin tại chiến trường Syria, trong vòng 72 giờ qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất ít nhất 2 UAV vũ trang trong không phận tỉnh Idlib khi họ cố gắng tấn công vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria. 

Mặc dù ban đầu có thông tin cho rằng, những chiếc UAV này bị phòng không Syria bắn hạ, nhưng có vẻ không phải như vậy. Thực tế, khi tiến vào không phận Syria, UAV đã chịu tác động điện tử mạnh mẽ từ hướng Tây Nam, do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất quyền kiểm soát chúng.

Được biết, một UAV sau khi mất tín hiệu điều khiển đã cố gắng quay lại và bị rơi ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi chiếc thứ hai rơi ở vùng lân cận thành phố Saraqib. Dựa trên hình ảnh được đăng tải, có thể thấy tín hiệu GPS đã thực sự bị mất, sau đó chiếc UAV bị rơi.

Đến thời điểm hiện tại, giới truyền thông vẫn chưa biết liệu có hành động chủ ý được Nga thực hiện nhằm thẳng vào UAV Thổ Nhĩ Kỳ, hay Nga chỉ đơn thuần là gây nhiễu tín hiệu GPS nhằm buộc chúng phải rút lui.

Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc này đã buộc phải giảm việc sử dụng UAV của mình xuống mức tối thiểu, điều đó dẫn đến việc quân đội Syria khôi phục quyền kiểm soát ít nhất 7 khu định cư đã bị chiếm cách đây vài hôm, bao gồm cả thành phố chiến lược quan trọng Saraqib.

Cần lưu ý rằng, sau khi giảm bớt hoạt động của UAV, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu sử dụng chiến đấu cơ F-16 để tấn công các mục tiêu mặt đất của quân đội chính phủ Syria.

Mặc dù vậy, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hiện chỉ trang bị tên lửa không đối đất với tầm bắn hiệu quả khoảng 50 km, buộc phi công nước này phải tiến vào không phận Syria và rất có nguy cơ bị các hệ thống phòng không của Damascus bắn hạ.

Theo Bulgarian Military

Tin cùng chuyên mục