Hệ thống phòng không Buk-M2E của Syria bắn hạ 20 UAV Thổ Nhĩ Kỳ

  • 09/03/2020 13:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Syria ngày 8-3 thông báo, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E của nước này đã bắn hạ tổng cộng 20 máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ.
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E của Syria

Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E của Syria

“Trong cuộc chiến chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, lực lượng vũ trang Damascus đã thực hiện 25 vụ phóng tên lửa phòng không, bắn hạ thành công 20 UAV, làm hư hại 2 phương tiện bay, chỉ có 3 vụ phóng không trúng các mục tiêu trên không”, thông báo của Bộ Quốc phòng Syria cho biết.

Với thông tin trên, có thể thấy hiệu quả của hệ thống phòng không Buk-M2E trong việc đánh bại UAV Thổ Nhĩ Kỳ đạt tới 80%. Ngoài Buk-M2E, để phá hủy phương tiện bay của Ankara, quân đội Syria cũng sử dụng hệ thống phòng không "Shell-S", ZSU "Shilka", v.v.

Theo dữ liệu chính thức, các hệ thống phòng không Syria không phải là bên khai hỏa trước đối với các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ trước, vì Damascus không muốn leo thang tình hình. Tuy nhiên, với khả năng của phòng không Syria, rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cẩn thận, nếu không họ có thể mất máy bay chiến đấu của mình như chơi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Buk-M2 được thiết kế để chống lại các máy bay, trực thăng, UAV bay tầm thấp và tầm trung cũng như tên lửa hành trình với tốc độ đến 820m/giây.

Buk-M2 có khả năng ngắm bắn cùng lúc 4 mục tiêu trong khi đang theo dõi 24 mục tiêu khác. Hệ thống này có thể tiêu diệt được các loại máy bay đang bay ở khoảng cách 45 km và ở độ cao 25 km với xác suất tiêu diệt mục tiêu lên đến 95%.

Điểm đặc biệt khác của các hệ thống Buk là có thể liên kết với các hệ thống phòng không tự động khác như hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400.

Theo các thông tin do các phương tiện truyền thông Nga đăng tải, hiện Syria đang sở hữu khoảng 20 hệ thống Buk cùng 150 tên lửa trang bị cho các hệ thống này.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục