Hé lộ súng lục mới thay thế "huyền thoại" Makarov của Nga

  • 07/01/2019 09:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Súng lục hiện đại Udav có thể sớm trở thành vũ khí cầm tay mới trong quân đội Nga để thay thế cho loại súng Makarov đã tồn tại hàng chục năm qua.

Theo nhà sản xuất Trung tâm nghiên cứu vũ khí chính xác, Udav đã xuất sắc vượt qua các bài thử nghiệm trong những điều kiện thời tiết xấu bao gồm cả băng giá và nhiệt độ môi trường cao.

“Các cuộc thử nghiệm chứng minh khả năng hoạt động ở cường độ cao, độ bền tốt ngay cả trong điều kiện khí hậu xấu. Udav sử dụng đạn cỡ 9x21mm với hộp đạn 18 viên”, Trung tâm nghiên cứu vũ khí chính xác ra thông báo cho hay.

Súng lục Udav của Nga có thể thay thế cho loại Makarov đã ra đời từ 1951

Súng lục Udav của Nga có thể thay thế cho loại Makarov đã ra đời từ 1951

Những bài thử nghiệm với Udav được thực biện bởi cả nhà sản xuất lẫn Bộ Quốc phòng Nga. Thông  số chính xác và chi tiết về kết cấu của Udav vẫn được giữ kín nhưng dựa vào những bức ảnh được bố, có thể thấy khẩu súng này mang thiết kế không có gì khác lạ.

Udav nhìn khá tương đồng với vũ khí cùng loại của phương Tây như Heckler & Koch USP của Đức. Là súng lục của thế kỉ 21, Udav cũng có một thanh ray nhỏ để lắp thêm đèn chiếu laser hoặc đèn pin.

Udav có thiết kế đơn giản và không quá khác lạ

Udav có thiết kế đơn giản và không quá khác lạ

Truyền thông Nga cho rằng, Udav là ứng viên tiềm năng nhất có thể thay thế khẩu Makarov.

Makarov được chế tạo từ năm 1951 và trở thành súng lục tiêu chuẩn cho quân đội và cảnh sát của Nga, cũng như hàng chục quốc gia từ đó cho tới nay.

Những người sử dụng trên thế giới thường ca ngợi kích cỡ nhỏ và trọng lượng nhẹ của Makarov nhưng lại thường xuyên phàn nàn về uy lực của nó.

Điểm yếu này khiến nó khó thích hợp cho chiến tranh hiện đại, trong đó vũ khí cầm tay cũng cần đủ uy lực để xuyên qua các mục tiêu được bọc giáp cẩn thận.

Udav không phải là khẩu súng lục đầu tiên được thiết kế để thay thế cho Makarov. Nhiều loại súng lục 9mm khác cũng từng được cân nhắc như Gsh-18 hay Yarygin, tuy nhiên, tất cả loại súng này đều có vấn đề về độ tin cậy hoặc thiết kế quá phức tạp.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục