Xe+

Hé lộ cách xe Mercedes-Benz bọc thép được chuyển đến Triều Tiên

  • 18/07/2019 10:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một báo cáo mới được công bố bởi Trung tâm nghiên cứu Quốc phòng tân tiến (Mỹ), hai xe ô tô bọc thép Mercedes-Benz đã được chuyển đến cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thông qua các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc.

Trung tâm nghiên cứu Quốc phòng tân tiến có trụ sở ở Washington (Mỹ) cho biết, 90 nước có liên quan đến mạng lưới cung cấp đồ xa xỉ cho Triều Tiên trong thời gian từ năm 2015 - 2017.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2006 đã cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ cho Triều Tiên như biện pháp trừng phạt cho chương trình hạt nhân của nước này, tuy nhiên lại không có định nghĩa rõ ràng về “hàng hóa xa xỉ” là gì, dẫn đến sự thiếu tuân thủ của những quốc gia thành viên.

Nhiều hàng hóa xa xỉ đã được đưa vào Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Nhiều hàng hóa xa xỉ đã được đưa vào Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Các mặt hàng xa xỉ được đưa đến Triều Tiên bao gồm 2 chiếc ô tô Mercedes-Maybach S600 Guard chống đạn, nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 2018. Chiếc xe này là loại được nguyên thủ nhiều nước tin dùng với giá trị khoảng 500.000 USD

Theo điều tra, 2 chiếc Mercedes trên được chuyển từ cảng Rotterdam của Hà Lan, sau đó đến Nakhodka của Nga trước khi được vận chuyển tới Bình Nhưỡng.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết, báo cáo này được viết dựa trên các nguồn thông tin có sẵn như ghi chép từ nhà vận chuyển, dữ liệu tàu biển và hải quan.

“Các công ty thương mại tham gia chuỗi vận chuyển hàng hóa cao cấp hoạt động theo nhiều luật pháp khác nhau và cũng góp phần giúp chính quyền Triều Tiên thực hiện việc trao đổi hàng hóa giữa tàu trên biển, xuất khẩu than, bán vũ khí và đưa người lao động ra nước ngoài”, báo cáo trên cho biết.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục