HĐND TP Hà Nội thông qua 12 Nghị quyết nhằm phát triển kinh tế, an sinh xã hội

  • 07/07/2020 16:55
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 7/7, sau hai ngày làm việc, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã bế mạc.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP đã xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo, 13 Nghị quyết với tỷ lệ thống nhất rất cao, trong đó, có 12 Nghị quyết là Nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Nghị quyết được HĐND và UBND TP chuẩn bị công phu, đúng luật, được thông qua với tỷ lệ rất cao. Đây là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong phát triển kinh tế của Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV

“Đề nghị UBND TP; các cấp, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực”- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, tại kỳ họp này, để phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố, được sự đồng ý của các cấp cũng như căn cứ theo quy định của Luật và được sự thống nhất của các vị đại biểu, HĐND TP không chất vấn trực tiếp tại hội trường mà chất vấn qua văn bản.

Các đại biểu HĐND tham gia rất tích cực những vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm qua tiếp xúc cử tri hoặc qua làm việc từ thực tiễn của các đại biểu cơ sở đều đã được phản ánh qua phiếu chất vấn.

Nội dung này cũng đã được UBND TP tiếp thu nghiêm túc, phân công sở, ngành trả lời và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trong phần thảo luận về kinh tế-xã hội cũng đã giải trình một số nội dung trong phiếu chất vấn.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tại cuộc họp lần này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có bài phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020; đồng thời phối hợp giải đáp một số nội dung trong các văn bản chất vấn của các vị đại biểu gửi đến UBND TP mà các cử tri quan tâm.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, những giải pháp và những mong muốn của các đại biểu tập trung qua ý kiến là phát huy bài học trong phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu mong muốn thành phố điều hành và tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo mới của Chính phủ liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh trong tình hình mới; đồng thời nghiên cứu tổng thể để có nhiều những giải pháp, nhiều cơ chế chính sách để tận dụng cơ hội mới, lợi thế mới của Thủ đô trong thời kỳ sau Covid-19, nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch.

Đặc biệt, phải kiên quyết không để làn sóng thứ hai của đại dịch Covid- 19 quay lại. Cùng đó, cần tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị…

Quyết nghị thành lập 122 thôn, tổ dân phố mới

Chiều 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, 94/94 đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc thành lập mới thôn, tổ dân phố tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Theo đó, tổng số thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố là: 122 thôn, tổ dân phố (gồm 21 thôn và 101 tổ dân phố); tăng 109 thôn, tổ dân phố (13 thôn, 96 tổ dân phố) so với số thôn, tổ dân phố hiện có. Như vậy, sau khi thành lập mới, toàn thành phố sẽ có 5.369 thôn, tổ dân phố (gồm 2.379 thôn và 2.990 tổ dân phố).

Các khu vực dân cư đề nghị được thành lập tổ dân phố là các tòa nhà cao tầng, cụm tòa nhà cao tầng, khu nhà ở liền kề, khu biệt thự liền kề hoặc là khu tập thể của các cơ quan, các khu vực dân cư này được hình thành có nguồn gốc pháp lý rõ ràng, được cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; hiện nay, các khu vực dân cư đang sinh hoạt ổn định; có ranh giới rõ ràng; cơ bản có đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh (nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà Văn hóa...). Ngoài ra, thành lập thôn, tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn.

Ngoài ra, Nghị quyết này cũng bao gồm nội dung đổi tên 2 tổ dân phố thuộc phường Láng Hạ, quận Đống Đa và 3 tổ dân phố thuộc thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.

Cũng trong chiều nay, HĐND TP đã thông qua nghị quyết về chương trình giám sát năm 2021 của HĐND TP.

Tin cùng chuyên mục