Hầu tòa vì hành vi giết người bất thành hơn 23 năm về trước

  • 19/12/2016 15:47
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tham gia vụ giết người bất thành, Toán lang bạt và trốn tránh pháp luật ở nhiều nơi. Thế nhưng cho dù thời gian có lâu đến mấy thì món nợ của đối tượng với pháp luật vẫn còn nguyên.

Ngày 19-12, Nguyễn Quý Toán (SN 1961, trú ở phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Đức Hưng (SN 1962, trú  cùng quận Đống Đa) đã may mắn không mất mạng.

Theo cáo trạng truy tố, tối 2-4-1993 (23 năm trước), Nguyễn Quý Toán cùng anh Nguyễn Bá Minh (sN 1961, ở quận Đống Đa) và một số người chơi cờ bạc bằng hình thức “xóc đĩa” với nhau. Do không có tiền nên anh Minh đặt chiếc đồng hồ SK cho Toán để lấy 200.000 đồng chơi bạc.

Nguyễn Quý Toán (ngay sau vành móng ngựa) đã phải trả món nợ từ hơn 23 năm trước

Nguyễn Quý Toán (ngay sau vành móng ngựa) đã phải trả món nợ từ hơn 23 năm trước

Chơi hết số tiền trên, anh Minh bảo Toán đưa thêm cho 100.000 đồng nữa nhưng không được “con bạc” này đồng ý. Bực mình, anh Minh liền giằng lại chiếc đồng hồ SK vừa cầm cố cho Toán. Xô xát lập tức xảy ra, song được mọi người can ngăn nên nhóm chơi cờ bạc ai về nhà nấy.

 2 ngày sau đó, Toán đến nhà Văn Minh Tuấn (SN 1950, trú ở phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) chơi và kể lại cho ông này nghe về chuyện bị anh Minh giật lấy chiếc đồng hồ SK trong quá trình chơi bạc. Tiếp đến, Toán nhờ ông Tuấn gặp anh Minh đòi lại tiền.

Sau 1 ngày dẫn nhiều đối tượng đi tìm anh Minh không được, tối 4-4-1994, Toán  tiếp tục cùng đồng bọn đến nhà người vay tiền chơi bạc không trả. Tại đây, các đối tượng trong nhóm Toán thấy anh Phạm Đức Hưng đang ngồi ăn đêm (nhà anh Minh bán hàng ăn) nên xông vào đánh anh này.

Vụ đánh nhau xảy ra, một đối tượng trong nhóm Toán đã dùng thục lốp ô tô đâm vào đùi anh Hưng gây thương tích nghiêm trọng. Gây án xong, Toán cùng đồng bọn nhanh chóng bỏ trốn. Và sau hơn 21 năm trốn tránh pháp luật, tháng 10-2014, Toán mới chịu đầu thú.

Tương tự, đối với đối tượng trực tiếp đâm anh Hưng trọng thương cũng bỏ trốn lên làm thuê tại một mỏ đá quý ở Yên Bái. Sau một thời gian dài thấy “yên chuyện” nên người này trở lại Thủ đô sinh sống. Tuy nhiên gần đây, đối tượng trực tiếp đâm anh Hưng đã bị bắt giữ và điều tra.

Về phần anh Hưng do được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết. Quá trình giải quyết vụ án, bị hại không yêu cầu Toán cùng đồng bọn phải bồi thường gì và khi phiên tòa mở ra anh này cũng không tham gia tố tụng.

Với hành vi gây ra trong quá khứ, tại phiên tòa, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Quý Toán về tội “Giết người”, theo quy định Điều 101 – BLHS năm 1985 và nay là điểm n, khoản 1, Điều 93.

Quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi tội phạm trong quá khứ nhưng cho rằng chỉ đưa nhóm người liên quan đến đòi tiền anh Minh. Mặt khác, Toán khẳng định không hề gây ra thương tích gì cho bị hại.

Về phía HĐXX sơ thẩm, xem xét toàn diện nội dung vụ án, Tòa án hà Nội cho rằng hành vi của Toán chỉ cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS với vai trò đồng phạm. Do đó, khép lại phiên xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quý Toán 10 năm tù về tội danh này.          

Tin cùng chuyên mục