Hậu quả khôn lường từ những bất đồng nhỏ

  • 14/09/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi - Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Nhiều vụ việc gần đây trên thế giới cho thấy những mâu thuẫn nhỏ thường nhật nếu không được giải quyết có thể tích thành oán hận lớn và trong cơn nóng giận bộc phát nhiều người đã gây ra án mạng kinh hoàng. Trước thực trạng này, một số biện pháp đã được cơ quan tư pháp và an ninh đưa ra.
Hai em bé là nạn nhân trong một vụ thù oán giữa 2 gia đình

Hai em bé là nạn nhân trong một vụ thù oán giữa 2 gia đình


Bi kịch được báo trước

Theo trang Đông Bắc mạng của Trung Quốc, cuối tháng 8, thôn Cao Thành, xã Dầu Ma, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Hồ Nam xảy ra vụ án cố ý gây thương tích, khiến 2 em nhỏ bị tạt axit bỏng nặng (trong đó bé gái 5 tuổi đã qua đời). Ngay sau vụ việc, thủ phạm Lưu Truyện Lâm đã bị cảnh sát bắt giữ. Đau lòng thay, 2 em nhỏ là nạn nhân của vụ phạm tội do mâu thuẫn giữa 2 gia đình. Đối tượng Lưu Truyện Lâm, 61 tuổi vì thù tức một người cùng thôn nên ngấm ngầm mưu hại 2 cháu của ông này.Theo người dân, trong một lần xô xát, người ông của 2 bé đã dùng chổi đánh Lưu Truyện Lâm bị thương. Từ đó, 2 gia đình ghét nhau dù Lưu Truyện Lâm đã nhận bồi thường 400 NDT và ông của 2 nạn nhân cũng nhiều lần bị gia đình hắn đánh trả thù. Tuy nhiên, hận thù chiếm hết tâm trí Lưu Truyện Lâm, cuối cùng dẫn tới hành động mù quáng trên.Cũng theo một tờ báo Trung Quốc, vì mâu thuẫn trong gia đình nên một nam giới ở Thượng Hải đã chém 2 người chị của mình. 15h ngày 3-9, người dân trên đường Chân Quang, quận Phổ Đà hoảng hồn khi thấy một thanh niên cầm rìu điên cuồng đuổi chém 2 cô gái, khiến 1 người bị thương, còn 1 người tử vong tại chỗ. Qua điều tra, cảnh sát xác nhận 2 nạn nhân là chị ruột của hung thủ. Đến 21h cùng ngày, hung thủ họ Trâu đã bị sa lưới.Nhiều vụ việc khác cho thấy, án mạng cũng có thể bắt nguồn từ mâu thuẫn trên trang mạng xã hội. Hãng CNN hôm 1-3 đưa tin, một thiếu nữ người Mỹ, Kierra'onna Rice 14 tuổi đã bị 2 nam thanh  niên bắn chết vì xích mích trên Facebook. Án mạng bắt đầu từ việc tranh cãi gay gắt trên Facebook, sau đó 2 nhóm thiếu nữ hẹn nhau ra công viên Birmingham bang Alabama để giải quyết. 2 nam thanh niên đi cùng một nhóm đã bắn vào nhóm kia khiến 1 người chết, 2 người bị thương. Trong khi đó, 3 gã giết người máu lạnh ở Merced, bang California đã bị tống giam vì cáo buộc treo ngược 1 nạn nhân, đâm đến chết, rồi đốt xác phi tang. Trước đó 2 tuần, nạn nhân và 3 nghi can đã xảy ra cãi vã, ẩu đả trong một cuộc nhậu nhẹt. Vụ giết người bị đưa ra ánh sáng khi 1 trong 3 tên sát nhân khoe “chiến tích” với bạn gái cũ, người phụ nữ liền lập tức báo cảnh sát. Tiếp cận người dân để phát hiện và nhanh chóng xử lý những mâu thuẫn phát sinh trong đời sống

Tiếp cận người dân để phát hiện và nhanh chóng xử lý những mâu thuẫn phát sinh trong đời sống


Tăng cường phát hiện, hòa giải

Trước thực trạng tội phạm ngày càng manh động dù động cơ gây án chỉ bắt nguồn từ những thù tức nhỏ nhặt, Viện Kiểm sát huyện Tế Dương thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã nêu ra 2 sáng kiến để phòng tránh những vụ việc đáng tiếc.Theo đó, cần kiện toàn cơ chế hòa giải mâu thuẫn: chuyển đổi quá trình thực thi pháp luật thành quá trình giải quyết mâu thuẫn, thúc đẩy ổn định và hòa hợp xã hội; thành lập cơ chế đánh giá rủi ro có thể phát sinh từ việc xử lý vụ án; chỉ định trách nhiệm trực tiếp cho nhân viên trước vấn đề khiếu kiện phức tạp; toàn bộ thư tín phải xử lý nhanh chóng để bảo đảm  người dân không phải tố cáo vượt cấp hay kéo dài thời gian thụ lý làm mâu thuẫn giữa nguyên đơn và bị đơn tăng lên.Thứ hai, ủy quền cho các văn phòng kiểm sát ở thôn, xã giải quyết tranh chấp, mở rộng sự giám sát của cơ quan pháp luật cũng như rút ngắn khoảng cách với người dân, nhằm tiếp cận và xử lý những tranh chấp một cách công bằng ngay khi mới phát sinh. Tháng 7 vừa qua, trong chương trình hoạt động quý III, lực lượng Công an thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan công an cơ sở tăng cường “loại trừ mâu thuẫn” nhằm hạn chế tối đa vụ việc phạm tội mang tính cá nhân cực đoan. Cụ thể, cơ quan cảnh sát cần sâu sát, phát hiện và hòa giải mọi tranh chấp mâu thuẫn trong nhiều lĩnh vực như tình cảm, gia đình, kinh tế, vay nợ hay oán thù…; xây dựng cơ chế lâu dài hóa giải ngọn nguồn những mâu thuẫn nổi bật. Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt những đối tượng từng có tiền án tiền sự hoặc du côn nổi cộm tại địa bàn. Trong khi đó, liên quan tới việc triệt để thực hiện phòng chống hành vi bạo lực cực đoan cá nhân, tỉnh Phúc Kiến đã đề nghị thành lập kịp thời cơ chế hóa giải mâu thuẫn. Tại các phường, xã, thị trấn cần thành lập tổ công tác hòa giải và đơn vị, cơ quan chức năng cũng tham gia; đặc biệt xác định rõ ràng đơn vị nào có trách nhiệm phát hiện và xử lý mâu thuẫn đang nổi lên trong khu dân cư theo chức năng của từng đơn vị (chẳng hạn vấn đề ưu đãi, trợ cấp xã hội thì cơ quan phụ trách vấn đề này phải giải quyết; liên quan tới nợ nần tiền công, bồi thường tai nạn lao động… thì cơ quan về bảo hiểm xã hội cần nhanh chóng nắm bắt).

Tin cùng chuyên mục