• "Tha thiết đề nghị thanh tra, phát hiện biến tướng hầu đồng"

  "Tha thiết đề nghị thanh tra, phát hiện biến tướng hầu đồng"

  ANTD.VN -Đó là một trong những đề nghị mà G.S Nguyễn Chí Bền, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật VN, người trực tiếp chủ trì soạn thảo “Hồ sơ Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đưa ra trong cuộc họp báo chiều nay, 10-3. 

 • Trò chuyện về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trò chuyện về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu

  ANTD.VN -Vào 19h ngày 16-2 tại NXB Thế giới (46 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), buổi trò chuyện văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu sẽ có sự tham gia của GS Nguyễn Chí Bền- nguyên Giám đốc Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, ông đồng thời là người dẫn đầu trong đội ngũ lập hồ sơ trình UNESCO

 • Hé lộ con đường trở thành di sản thế giới của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

  Hé lộ con đường trở thành di sản thế giới của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

  ANTD.VN - Những câu chuyện trong quá trình chuẩn bị và bảo vệ hồ sơ Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của các thành viên trong Đoàn Việt Nam trước Hội đồng UNESCO thế giới cùng những chia sẻ của những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian sẽ được tiết lộ trong chương trình tọa đàm “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn Di sản văn hóa”.

 • NSND Lệ Ngọc thể hiện nét lộng lẫy của đạo Mẫu

  NSND Lệ Ngọc thể hiện nét lộng lẫy của đạo Mẫu

  ANTD.VN -NSND Lệ Ngọc với sự giúp sức rất ăn ý của phụ diễn, đã biến hóa thành năm nhân vật từ ông Hoàng oai phong tới bà Chúa cai quản vùng non cao, hay chầu cô Bé nhí nhảnh, tinh nghịch, trong sáng, vui tươi...  trong chương trình nghệ thuật "Ngũ biến".

 • Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới

  Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới

  ANTD.VN - Tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, Ethiopia, vào hồi 17h15 phút ngày 1-12 theo giờ địa phương (21h15 giờ Việt Nam), di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

 • Cận cảnh cô đồng dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

  Cận cảnh cô đồng dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

  ANTD.VN - Nhiếp ảnh gia người Mỹ Tewfic El-Sawy đã dành 2 năm liền để đi khắp Việt Nam chụp ảnh và tìm hiểu về nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Những khoảnh khắc chân thực về việc thực hành nghi lễ này đã được ghi lại trong cuốn sách ảnh “Hầu đồng: The Spirit Mediums of Viet Nam”. 

 • Bộ Y tế lên tiếng việc Vụ trưởng bị tố đi "hầu đồng"

  Bộ Y tế lên tiếng việc Vụ trưởng bị tố đi "hầu đồng"

  ANTD.VN - Ngày 11-10, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có công văn số 7392/BYT-TT-KT gửi Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) làm rõ thông tin báo chí nêu về việc ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ của Bộ Y tế bị tố “hầu đồng” mong thăng quan tiến chức.

 • "Thần đồng hát xẩm" Võ Hương Giang đem nghệ thuật truyền thống vào bệnh viện

  "Thần đồng hát xẩm" Võ Hương Giang đem nghệ thuật truyền thống vào bệnh viện

  ANTĐ - Khởi động chặng đường đầu tiên năm 2016, “Mang âm nhạc đến bệnh viện” tiếp tục viết nên những trang nhật ký mới cho mình - nỗ lực, bền bỉ và cố gắng hết sức mình để có thể lưu giữ những ánh mắt nụ cười tràn ngập niềm hạnh phúc của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và y bác sĩ của các bệnh viện trên toàn quốc.

 • “Hầu đồng - Cõi thần, cõi người”

  “Hầu đồng - Cõi thần, cõi người”

  ANTĐ - Từ ngàn đời nay, đạo Mẫu đã tồn tại trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nhắc đến đạo Mẫu, người ta nghĩ ngay tới chầu văn và hầu đồng - một nghi thức để con người thể hiện sự tôn kính đối với các đấng vô hình (thần thánh), giao tiếp với thần linh, được các đấng thần linh giáo hóa, chỉ bảo, phù trì... 

 • Nơi duy nhất thờ “chúa Bói”

  Nơi duy nhất thờ “chúa Bói”

  ANTĐ - “Ai lên tới trung du Hà Bắc, hỏi thăm đền chúa Nguyệt nơi nao? Ghé hỏi thăm phố Kép đi vào, ngã tư Bố Hạ có con đường vào mỏ than, ngôi đền thờ chúa có miếu cậu, lầu cô, xung đá mọc lô xô con đường vào”... Lời hát văn ca ngợi phong cảnh đền Nguyệt Hồ xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã khá quen thuộc với nhân dân quanh vùng.

 • “Góp vui” cũng phải có duyên

  “Góp vui” cũng phải có duyên

  ANTĐ - Cùng với việc xuất hiện ngày càng nhiều đám cưới theo “phong cách mới”, với đủ các kịch bản “quái chiêu” thì những hình thức hát góp vui trong đám cưới cũng được “biến tấu” muôn hình vạn trạng. Nhảy múa xập xình, những đoạn nhạc não nề… cũng được “lôi” vào biểu diễn trong ngày trọng đại của đôi uyên ương. 

 • Nhìn từ một đêm hầu đồng

  Nhìn từ một đêm hầu đồng

  ANTĐ - Lên đồng là diễn xướng dân gian độc đáo nhất của Việt Nam. Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đang nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hầu đồng là di sản phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, do tác động của lối sống thực dụng, hình thức hầu đồng hiện nay đang có nhiều biến tướng, xuất hiện nhiều trò “buôn thần bán thánh”, làm mất đi những giá trị tốt đẹp cần được bảo tồn và phát huy.

 • Cuối năm thế giới đồng cốt vào mùa

  Cuối năm thế giới đồng cốt vào mùa

  ANTĐ - Hà  Nội cuối năm ngột ngạt và vội vã. Những gương mặt dù non tơ thư sinh hay nhăn nheo phụ  lão cũng đều hối hả, cuồn cuộn chảy với hàng hóa, xe cộ, căng mình bươn chải để kết thúc vòng quay 365 ngày mưu sinh, vật lộn. 

 • Biểu diễn nghệ thuật truyền thống miễn phí

  Biểu diễn nghệ thuật truyền thống miễn phí

  ANTĐ - Vào 15h các ngày thứ 2 hàng tuần, Bảo tàng Phụ nữ, số 36 Lý Thường Kiệt sẽ tổ chức chương trình biểu diễn miễn phí các loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam như hầu đồng, hát xẩm, chầu văn, chèo cổ, âm nhạc dân tộc. 

 • Gạt bỏ biến thái để Chầu văn được toàn vẹn

  Gạt bỏ biến thái để Chầu văn được toàn vẹn

  ANTĐ - Ngay sau khi hát Văn vừa được Bộ VH-TT&DL chính thức đưa vào danh sách 12 di sản phi vật thể nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đã có nhiều thắc mắc có nên đưa hầu đồng vào như một thành tố không thể tách rời trong khi bản thân hát Văn vẫn có thể đứng độc lập. 

 • Đề nghị công nhận Chầu văn là di sản

  Đề nghị công nhận Chầu văn là di sản

  ANTĐ - Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa quyết định chọn Nam Định là địa phương đại diện cho các tỉnh, thành phố trong cả nước lập hồ sơ khoa học “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Nam Định” đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

 • Nức tiếng làng hát văn

  Nức tiếng làng hát văn

  ANTĐ - Giọng hát lanh lảnh như tiếng chuông đồng nhưng lại trầm ấm và chắc nịch của NSƯT Văn Chương từ lâu đã nức tiếng trong giới hát văn. Giọng hát “thổ đồng” hiếm có ấy đã nâng đỡ biết bao điệu múa cùng say trong lời ca đẹp, miên man, mê đắm trong thế giới phiêu linh của tín ngưỡng thờ Mẫu. 

 • Đảo tâm linh giữa mênh mang sóng nước

  Đảo tâm linh giữa mênh mang sóng nước

  ANTĐ - Ở đây, không có đêm mà cũng không có ngày. Người đến như lạc vào cõi hư vô trong những màn khói nhang mờ mờ ảo ảo, ở phía dưới là tiếng ìa oạp nước vỗ bờ.