Hát Quốc ca là yêu nước

  • 18/11/2013 07:23
  • 1 bình luận
  • Quỳnh Vân (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Sau bài “Sao lại chỉ nghe mà không hát?” đăng trên ANTĐ số 3965, đã có một số bạn đọc phản hồi đến tòa soạn ủng hộ Nghị định của Chính phủ. PV Báo An ninh Thủ đô đã tiếp tục có cuộc trò chuyện cùng ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ VH-TT&DL xung quanh nghi thức chào cờ và hát Quốc ca.

Hát Quốc ca là yêu nước ảnh 1
Du học sinh Việt Nam chào cờ, hát Quốc ca giữa thành phố London, nước Anh


- PV: Thưa ông, đây có phải lần đầu tiên, Chính phủ ban hành một văn bản, yêu cầu các đại biểu tham dự các lễ kỷ niệm hát Quốc ca, thay vì mở sẵn nhạc như hiện nay?

- Ông Hoàng Minh Thái:  Bộ VH-TT&DL là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện các quy định liên quan đến Quốc huy, Quốc kỳ và Quốc ca. Ví dụ như các quy định về treo Quốc huy thế nào, ở đâu, cao thấp ra sao. Hát Quốc ca thế nào, ở đâu, lúc nào Quốc thiều, lúc nào Quốc ca. Riêng về Quốc ca, từ trước tới nay đã có khá nhiều quy định về việc này, nhưng mới chỉ dừng ở một số quy chế, thông tư cụ thể chứ chưa phải là văn bản quy phạm. Và đây là lần đầu tiên, việc hát Quốc ca được quy định trong một Nghị định của Chính phủ. 

- Nhưng thực tế là, lâu nay việc hát Quốc ca được thực hiện lỏng lẻo, thiếu đồng nhất và thiếu cả tính trang  nghiêm?

- Hát quốc gia là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bất cứ công dân nào. Ở bất kỳ đại lễ nào, khi hát Quốc ca, sự nghiêm trang và trách nhiệm từng công dân đều được khẳng định và tiếp sức. Phải nói thẳng ra rằng, lâu nay vì không quy định cụ thể nên người hát người không. Và vì lý do đó, nên là lần này Nghị định qui định đại biểu tham dự sự kiện, các lễ kỷ niệm phải hát mặc dù vẫn có thể mở đĩa nhạc.

- Vài năm trước có đại biểu Quốc hội từng đề xuất việc hát Quốc ca thay vì mở nhạc, nhưng sau việc này cũng không thành?

- Tôi thiết nghĩ, sẽ không có một tổ chức hay một cá nhân nào phản ứng việc này cả. Giờ là lúc các cơ quan tổ chức, đơn vị phải làm gương cho cán bộ, công nhân viên của mình. Các đơn vị lực lượng vũ trang như công an, bộ đội người ta đều thực hiện rất nghiêm việc chào cờ và hát Quốc ca. Ngay cả trẻ con sáng thứ hai đầu tuần đều chào cờ. Nếu chúng ta - người lớn mà không làm được thì còn thua cả trẻ con à?

- Theo ông có nên quy định, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đều phải thực hiện nghi thức hát Quốc ca vào sáng thứ hai đầu tuần, hoặc sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng?

- Rất nên. Tôi được biết, có nhiều sở, ngành ở một số tỉnh đã thực hiện việc này từ rất lâu rồi. Hoặc tôi còn biết, có một ngân hàng ở đường Hoàng Quốc Việt - Hà Nội, sáng thứ hai nào cũng tổ chức cho nhân viên chào cờ. Họ là ngân hàng, là doanh nghiệp còn thực hiện được, tại sao cơ quan Nhà nước lại không nhỉ? 

- Nhưng liệu có vấp phải sự phản ứng nào đó không?

- Có thể có, nhưng nếu chưa làm được đại trà thì nên làm thí điểm, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của Nhà nước làm gương, ắt nhân viên sẽ tuân thủ bởi suy cho cùng, hát Quốc ca là việc làm thiêng liêng, thể hiện lòng yêu nước trong mỗi người, mà lòng yêu nước thì luôn cao quí.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục