Háo hức với BKS 5 chữ số

  • 07/12/2010 08:14
  • 0 bình luận
  •  Hoàng Phong
(ANTĐ) -Hôm qua 6-12, ngày đầu tiên Thông tư 36 Bộ Công an quy định về đăng ký phương tiện có hiệu lực, theo ghi nhận của PV Báo ANTĐ, tất cả các cơ sở đăng ký phương tiện từ quận, huyện đến Phòng CSGT đường bộ-đường sắt đều triển khai đồng bộ, hiệu quả theo đúng tinh thần của thông tư đã ban hành.

Ngày đầu cấp biển phương tiện theo quy định mới:

Háo hức với BKS 5 chữ số

* CSGT Hà Nội: Thực hiện đúng quy trình, không sai sót

(ANTĐ) -Hôm qua 6-12, ngày đầu tiên Thông tư 36 Bộ Công an quy định về đăng ký phương tiện có hiệu lực, theo ghi nhận của PV Báo ANTĐ, tất cả các cơ sở đăng ký phương tiện từ quận, huyện đến Phòng CSGT đường bộ-đường sắt đều triển khai đồng bộ, hiệu quả theo đúng tinh thần của thông tư đã ban hành.

Người dân thấy mới, lạ

8h sáng là thời điểm bắt đầu ngày làm việc của các CBCS làm công tác đăng ký quản lý phương tiện tại 86 Lý Thường Kiệt nhưng trước đó đã có rất nhiều người dân đến đăng ký phương tiện tập trung tại phòng chờ để làm các thủ tục. Ngày đầu tiên Thông tư 36 về cấp biển 5 số có hiệu lực nên hầu hết người đến đăng ký đều rất háo hức. Anh Nguyễn Văn Nam, nhà ở quận Hoàn Kiếm cho biết, biển 5 số tôi thấy rất thích, có cảm giác mới lạ hơn.

Háo hức với BKS 5 chữ số ảnh 1

Niềm vui của chị Dương Thị Hà, nhà ở quận Đống Đa - người thứ 8 đến đăng ký xe trong buổi sáng hôm qua 6-12 sau khi được cấp biển mới

Còn chị Dương Thị Hà, nhà ở quận Đống Đa là người thứ 8 đến đăng ký xe trong buổi sáng cầm chiếc biển số 29A-000.08 khoe với chúng tôi: “Tôi biết đến Thông tư 36 cách đây hai tháng. Mặc dù gia đình mua chiếc xe ô tô từ hơn một tháng trước nhưng do muốn có biển 5 số nên hai vợ chồng chúng tôi đợi đúng đến ngày đầu tiên Thông tư có hiệu lực mới đi đăng ký phương tiện. Đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ đối với gia đình”.

9h, có mặt tại địa điểm đăng ký ô tô ở đường Láng, quận Đống Đa, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc rất khẩn trương, đầy tinh thần trách nhiệm của các CBCS làm công tác đăng ký tại đây. Tại khu vực hướng dẫn kê khai các thủ tục, anh Hoàng Tiến Cương, nhà ở quận Cầu Giấy cho hay, mặc dù đã nhiều lần đại diện cho công ty đi đăng ký phương tiện cho đơn vị nhưng lần này đi làm đăng ký xe đúng vào ngày đầu tiên cấp biển 5 số nên tôi rất háo hức.

Anh Cương cho biết thêm thủ tục hành chính cũng như việc kê khai để đăng ký phương tiện rất nhanh gọn, vừa tiết kiệm được thời gian cũng như nâng cao công tác quản lý của cơ quan chức năng đối với các phương tiện đã đăng ký. Giống như địa điểm đăng ký ở đường Láng, tại khu vực đăng ký và làm hồ sơ đăng ký phương tiện của Phòng CSGT ở đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, nhiều chủ phương tiện ô tô cũng không giấu nổi niềm vui. Anh Khuất Tuấn, chủ nhân của BKS: 29A-00262 trong tâm trạng vui mừng vừa loay hoay lắp biển số vào chiếc xe mới vừa cho chúng tôi biết: “Thủ tục nhanh gọn, xe mới, biển mới nên hy vọng trong cuộc sống và công việc tất cả đều được hanh thông, may mắn”.

Không để xảy tiêu cực

Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng CSGT khẳng định: “Một trong những điểm mới của Thông tư 36 đó chính là tính ưu việt trong công tác cải cách hành chính, rút ngắn các quy trình và thủ tục cho người dân qua đó tiết kiệm được cả thời gian và chi phí cho chủ phương tiện. Ngay từ tháng 11 trước khi Thông tư 36 có hiệu lực thi hành, lực lượng CSGT từ quận, huyện, các cơ sở đăng ký quản lý phương tiện thuộc phòng đã được tập huấn kỹ các quy định trong thông tư cũng như nắm vững, nâng cao trách nhiệm, tinh thần làm việc vì nhân dân phục vụ và triển khai đúng quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người dân đến đăng ký”. Ở các địa điểm đăng ký phương tiện, Phòng CSGT đều tăng cường thêm CBCS đồng thời bố trí hợp lý các pa nô, biểu mẫu, quy định liên quan đến việc cấp mới hoặc đổi biển số cho người dân biết thêm thông tin về thông tư cũng như có thể tự tra cứu, hoàn thiện hồ sơ, biểu mẫu.

 Trung tá Đinh Văn Hòa - Đội phó Đội Đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho biết: “Chỉ trong buổi sáng tại địa điểm đăng ký ở 86 Lý Thường Kiệt đơn vị đã đăng ký cho gần 20 trường hợp người dân đến đăng ký phương tiện. Tất cả người dân đến đều được chúng tôi hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết từng biểu mẫu, tờ khai cho đến việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp biển số. Không có trường hợp nào khiếu nại hay thắc mắc gì về công tác cấp biển 5 số”. Trung tá Nguyễn Ngọc Dương - Đội phó Đội Đăng ký quản lý phương tiện phụ trách điểm đăng ký ở Hà Đông cũng cho biết: “Trong tổng số 22 trường hợp đăng ký tại đơn vị có 5 trường hợp chủ phương tiện sang tên đổi chủ cấp đổi biển số.

 Tất cả các trường hợp này chúng tôi đều tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đúng quy trình, quy phạm. Trong mỗi biển số, ngoài phần chữ số phản ánh mã tỉnh, thành và phân loại phương tiện thì dãy 3 số đầu tiên cách hai số cuối của biển 5 số sẽ cách nhau bởi dấu chấm. Việc này sẽ hạn chế phần nào tình trạng “biển xấu, biển đẹp” và suy nghĩ tiêu cực trong công tác cấp biển theo quan niệm của người dân”.

 Hoàng Phong

Tin cùng chuyên mục