Hanoi Creative City: Nhận diện "quận nghệ thuật" đầu tiên của Việt Nam

  • 08/09/2015 06:20
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Được mệnh danh là “quận nghệ thuật” đầu tiên ở Việt Nam, Hanoi Creative City (số 1 Lương Yên, Hà Nội) - một tổ hợp vui chơi, giải trí, nghệ thuật khá quy mô vừa chính thức được mở cửa. Điều đáng quan tâm nhất hiện nay là sau sự “ra đi” của Zone 9, Hanoi Creative City có đáp ứng được sự kỳ vọng?

Hanoi Creative City: Nhận diện "quận nghệ thuật" đầu tiên của Việt Nam ảnh 1

Khu vực ngoài trời dành cho các hoạt động hội chợ, nghệ thuật đường phố

Sức hút và cả “điểm trừ”

Mặc dù chỉ mới mở cửa được vài ngày nhưng tổ hợp vui chơi, giải trí, nghệ thuật Hanoi Creative City đã nhanh chóng thu hút được đông đảo các bạn trẻ, đa phần là tò mò vì cái tên “quận nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam”. Nằm trên phố Lương Yên, Hanoi Creative City được xây dựng trên khu đất của tòa nhà Kim khí Thăng Long diện tích gồm 10.000m2, gồm 20 tầng, mỗi mặt sàn khoảng 840 m2. Mặc dù địa điểm không phải là trung tâm thành phố, nhưng đi từ xa có thể dễ dàng nhìn thấy tổ hợp nghệ thuật này với phong cách trang trí, thiết kế bắt mắt, ấn tượng hợp “gu” giới trẻ.Ngoài tòa nhà trung tâm 20 tầng dành cho các quán cà phê, cửa hàng thời trang, nhà hàng, khu giải trí, văn phòng… Hanoi Creative City có một khu vực dành riêng cho các hoạt động nghệ thuật đường phố, những chương trình biểu diễn âm nhạc, khu trượt ván. Điểm nhấn ở bên ngoài khối nhà chính là hệ thống cầu thang sắt được sơn đỏ theo hơi hướng những tòa nhà ở Mỹ. Trong những ngày đầu khai trương, nhiều hoạt động nghệ thuật dành cho giới trẻ như hội chợ Flea Market, Sign in Band: âm nhạc đường phố, trình diễn  Popping, ảo thuật, giao hưởng… đã được khởi động để làm nóng không khí tại đây. Nếu nói về “điểm trừ” thì ngoài vị trí ở con phố khá hẹp, để vào được Hanoi Creative City, khách tham quan phải gửi xe rồi đi bộ một đoạn tương đối xa. Bên cạnh đó, mặc dù đã khai trương nhưng các hạng mục đưa vào sử dụng mới chỉ khoảng 50%, trong đó mới có khoảng 5-6 tầng được mở cửa, chưa nhiều chỗ nghỉ chân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho du khách chưa cảm thấy đáp ứng với sự kỳ vọng dành cho một mô hình khá mới mẻ như Hanoi Creative City. Kỳ vọng về “sàn giao dịch sáng tạo”

Đi vào hoạt động trong thời điểm những mô hình khu nghệ thuật tích hợp ở Hà Nội như X98, The Yard và cả Zone 9 đã từng được biết đến thì những so sánh và cả hoài nghi dành cho Hanoi Creative City là điều dễ hiểu. Anh Đỗ Việt Anh – chủ chuỗi cửa hàng Boo, cũng là một trong những người tham gia dự án Hanoi Creative City từ những ngày đầu khẳng định, đây sẽ không phải là một “Zone 9 phẩy”. Theo đó, thay vì một hợp tác xã nghệ thuật khá tự phát, Hanoi Creative City hướng tới xây dựng theo quy mô bền vững. Kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh, người sáng lập ra ý tưởng xây dựng Hanoi Creative City và từng đóng góp cho Zone 9 trước đây cho biết, việc Zone 9 phải đóng cửa thực chất đã gây rất nhiều tiếc nuối cho những người làm nghệ thuật. Sau khi Zone 9 chính thức ngừng hoạt động 2 năm trước, anh đã được mời đi xem một số mô hình Creative Hub ở một số nước như Indonesia, Thái Lan, Singapore…Theo kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh,  các đô thị Việt Nam đang cần những Creative Hub - không gian cho những người hoạt động sáng tạo được trải nghiệm. “Mọi người hay hiểu “quận nghệ thuật” không chỉ có điêu khắc, hội họa, sắp đặt… mà có nhiều ngành công nghiệp sáng tạo cùng tham gia như ẩm thực, hay cả truyền thông. Chúng tôi muốn đưa Hanoi Creative City như một “vườn ươm” và “sàn giao dịch sáng tạo” - nơi những người có ý tưởng được kết nối, được tổ chức sự kiện nghệ thuật miễn phí. Cũng theo kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh thì trong tương lai, tại đây sẽ có những hoạt động đào tạo nghệ thuật nhằm khuyến khích sự sáng tạo của cộng đồng. Và sau những sự cố với Zone 9, bài học quan trọng nhất với Hanoi Creative City cũng như các tổ hợp nghệ thuật khác đó là nhất thiết phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, an toàn cho khách tham quan. Có lẽ phải chờ thêm một thời gian nữa, khi các điểm dịch vụ được hoàn thiện, cái “chất” Hanoi Creative City được bộc lộ mới có thể đánh giá được hiệu quả, cũng như sức hút của tổ hợp giải trí, nghệ thuật đang rất được giới trẻ kỳ vọng này.  

Tin cùng chuyên mục