Hành trình phanh phui đường dây làm, tiêu thụ vé xem bóng đá giả tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

  • 23/11/2019 12:09
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra đối với Bùi Văn Kiên, Nguyễn Khắc Ấn và Nguyễn Đình Chiến về tội danh “Làm, buôn bán tem giả, vé giả” theo Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Những chiếc vé… nhạt màu

Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông tin, vụ việc làm vé giả được phát hiện từ trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với UAE.

Trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ trận đấu, tổ trinh sát Đội Cảnh sát hình sự phát hiện tại khu vực khán đài B có một trường hợp khán giả ngồi 2 người một vé và những chiếc vé cầm trên tay một số người có dấu hiệu bất thường.

Tổ trinh sát đã nghi vấn một người đàn ông bán vé xem bóng đá giả, nhưng lợi dụng lúc đông người đã bỏ đi không theo dõi hết trận đấu.

Tiếp đó, trước thời điểm diễn ra trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam - Thái Lan, người đàn ông này lại xuất hiện với số lượng lớn vé xem bóng đá. Anh ta đã bán cho 1 người phụ nữ 15 cặp vé với giá 2,8 triệu đồng/cặp. Người phụ nữ này đã bán được 4 cặp vé, 11 cặp còn lại nghi ngờ là vé giả nên đã trả lại.

Hành trình phanh phui đường dây làm, tiêu thụ vé xem bóng đá giả tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ảnh 1

Những chiếc vé thu được tại nhà Bùi Văn Kiên

Tổ công tác đã đưa người đàn ông nghi vấn bán vé giả về trụ sở cơ quan công an để làm rõ. Người đàn ông được xác định là Bùi Văn Kiên (SN 1970) trú tại xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Kiên thừa nhận do hám lợi đã đặt Nguyễn Khắc Ấn, chủ cửa hàng photocopy làm giả vé giả 2 trận đấu giữa tuyển bóng đá Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan. Ở trận đấu Việt Nam - UAE, Kiên chỉ đến nhờ Ấn photocopy màu vé thật thành vé giả.

Ấn không có giấy có chất liệu như vé thật, nên Kiên đã mang giấy đến và Ấn chỉ lấy tiền công photocopy là 6.000 đồng/tờ. Một tờ giấy, Ấn sắp xếp được 3 chiếc vé. Số vé này, Kiên bán được 15 cặp, số thừa còn lại đã hủy bỏ hết.

Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự cho biết, do nắm được quy trình soát vé các trận đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, người xem chỉ cần cầm vé ở tay, không qua máy soi chiếu nên Kiên đã làm giả vé bằng cách photocopy màu.

Lộ cả đường dây

Ở trận đấu thứ 2, Kiên đã cẩn thận hơn bằng cách đặt Công ty TNHH Đầu tư In Việt Nam do anh Nghiêm Văn Thành làm Giám đốc, in 30.000 chiếc tem nhằm “chế” vé giả giống hệt vé thật.

Trên vé thật có dán tem hình tròn ghi dòng chữ: Trung tâm kỹ thuật TLNN - Bộ Công an - Bảo vệ an toàn, Kiên cũng nghĩ ra mẫu tem hình tròn có chữ “Trung tâm kỹ thuật TLNN - Bảo vệ an toàn – Bộ phận kiểm tra”.

Kiên tự vẽ mẫu tem rồi đưa cho chị Dương Thị Thùy Dung, là nhân viên công ty. Chị Dung đã đưa cho anh Đoàn Mạnh Quân, là nhân viên thiết kế của công ty để tạo mẫu tem trên máy tính, theo hình mẫu mà Kiên đưa ra.

Hành trình phanh phui đường dây làm, tiêu thụ vé xem bóng đá giả tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ảnh 2

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Bùi Văn Kiên

Anh Quân tạo dựng và chỉnh sửa mẫu tem đúng theo ý của Kiên, rồi giao cho anh Nghiêm Văn Thành in ấn. Anh Thành đã liên hệ với một cơ sở in ấn qua Facebook, rồi chuyển mẫu tem để in và hẹn Kiên ngày 18-11 đến lấy hàng.

Cùng ngày, Kiên mang 3 chiếc vé thật trận Việt Nam - Thái Lan cùng giấy A4 và 1 chiếc USB có chứa phôi vé đến cửa hàng photocopy gặp Ấn, đặt vấn đề chỉnh sửa vé trong USB và photocopy vé.

Do không thạo phần mềm chỉnh sửa trên máy tính, nên Ấn bảo Nguyễn Đình Chiến, là nhân viên cửa hàng thực hiện. Kiên đã bảo Chiến lấy phôi vé trong USB và chỉnh sửa số sêri, số ghế trên vé rồi photocopy ra 300 tờ A4 với giá 6.000 đồng/tờ A4, được khoảng 900 vé giả cho cả hai loại vé mệnh giá 500.000 đồng và 400.000 đồng.

Khi có vé và tem giả, Kiên đã mang về nhà trọ tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, dùng dao rọc giấy tạo đứt đoạn trên vé và dán tem giả lên giống như vé thật. Kiên nói với Lê Anh Tuấn là mới nhặt được một chiếc túi trong có nhiều vé trận bóng đá Việt Nam - Thái Lan diễn ra vào 20h ngày 19-11 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và rủ Tuấn đi bán vé cùng.

Mỗi vé bán được Kiên sẽ cho Tuấn 200.000 đồng, Tuấn đồng ý. Vào tối 18-11, Kiên và Tuấn mang vé ra khu vực Quảng trường sân vận động Quốc gia Mỹ Đình bán cho một người phụ nữ được 15 cặp vé với giá 2,8 triệu đồng/cặp. Sau đó người phụ nữ này đã bán được cho khách 4 cặp, còn lại 11 cặp do nghi ngờ là vé giả nên đã mang trả lại cho Kiên và Tuấn, đồng thời nhận lại số tiền 30 triệu đồng. Số tiền bán 4 cặp vé giả được 11,2 triệu đồng, Kiên cho Tuấn 1 triệu đồng. Số còn lại Kiên đã tiêu xài hết.

Nguyễn Khắc Ấn và Nguyễn Đình Chiến dù biết Kiên làm vé giả nhưng do hám lợi vẫn làm theo yêu cầu, là đồng phạm của Kiên trong vụ làm vé giả

Nguyễn Khắc Ấn và Nguyễn Đình Chiến dù biết Kiên làm vé giả nhưng do hám lợi vẫn làm theo yêu cầu, là đồng phạm của Kiên trong vụ làm vé giả

Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Bùi Văn Kiên tại phường Phú Đô, đã thu giữ 824 vé xem bóng đá nghi giả, trong đó 338 vé mệnh giá 500.000 đồng, 486 vé mệnh giá 400.000 đồng.

Ngày 19-11, Cơ quan điều tra đã thu thập 1 mẫu vé mệnh giá 500.000 đồng, 1 mẫu vé mệnh giá 400.000 đồng do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cung cấp và tiến hành Trưng cầu giám định Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội đối với số vé bóng đá thu tại nhà Kiên.

Kết luận giám định sơ bộ xác định, 824 vé thu tại nhà Kiên với các chi tiết in trên mẫu so sánh không phải do cùng các bản in tương ứng in ra và đó là vé giả.

Tin cùng chuyên mục