Hành trình của những cuốn "Nhật ký thời chiến Việt Nam"

  • 20/07/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Lần đầu tiên, những tác phẩm nhật ký thời chiến Việt Nam nổi tiếng nhất cùng đứng chung trong một bộ sách, với 31 tác phẩm của 31 tác giả. Sự trở về và hành trình từ những sổ tay di vật, kỷ vật đến bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” có rất nhiều những số phận, những hành trình trở về đầy ly kỳ. Lần đầu tiên, những “bí mật” phía sau hậu trường xuất bản sẽ được chia sẻ tại cuộc tọa đàm diễn ra vào ngày 22-7 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam. 
Hành trình của những cuốn "Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Phải mất thời gian 16 năm (2004-2020) nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng và các cộng sự mới hoàn thành công trình tâm huyết này. Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” do Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” và CLB “Trái tim người lính” tổ chức thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau.

Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết, 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về. Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho ông, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của nhiều gia đình...

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng (nguyên Tư lệnh Binh chủng   Tăng - Thiết giáp; nguyên Tư lệnh Quân khu 4) Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đánh giá: “Đây là công trình, có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể xem bộ sách “Nhật ký Thời chiến Việt Nam” như một tượng đài di sản phi vật thể, mà các anh hùng, liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau”. 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Tổng thư ký thứ Nhất Hội Nhà văn Á - Phi) khẳng định: “Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” mang một giá trị lớn lao mà ngay lúc này chúng ta cũng chưa thể nhận ra hết giá trị của những trang nhật ký ấy. Nhiều năm sau chiến tranh Việt Nam, nhiều nhà nghiên cứu chiến tranh của Mỹ đã khẳng định, phát hiện lớn nhất của người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là nhìn ra nền văn hóa Việt Nam. Bởi thế, những trang nhật ký của những người lính giải phóng Việt Nam đã trở thành một giá trị vô cùng to lớn làm lên bộ hồ sơ đặc biệt về văn hóa Việt Nam chứ không chỉ là một loại hồ sơ đặc biệt về cuộc chiến tranh giải phóng đất nước”.

Trong khuôn khổ cuộc tọa đàm, Ban tổ chức sẽ công bố “Cuộc vận động sưu tầm thư và nhật ký được viết trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới”, đồng thời phát động Cuộc thi viết và kể chuyện “Tình yêu trong chiến tranh” nhằm phát hiện những chuyện tình đẹp và cảm động nhất, đã giúp cho nhiều người vượt qua bom đạn, cái chết và chiến thắng chính mình. 

Cuộc thi chỉ chấp nhận thể loại người thật, việc thật, mỗi bài viết dài không quá 3.000 chữ, kèm ảnh nhân vật, sự kiện hoặc clip kể chuyện (dài không quá 30 phút). Sẽ có 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng và nhiều tặng thưởng có giá trị được trao trong Lễ tổng kết dự kiến vào đầu tháng 3-2021.

 Kết quả cuộc sưu tầm và những tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi nêu trên sẽ được tuyển chọn, biên soạn vào tập sách “Trái tim người lính”.

Tin cùng chuyên mục