Hành trình chạy trốn của "đại gia chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc

  • 25/10/2011 20:04
  • 1 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-10, đối tượng Nguyễn Thị Cúc đã đến CAH Phú Xuyên đầu thú về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hành trình chạy trốn của "đại gia chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc
 Đối tượng Cúc thống kê lại số tiền đã vay

Khi con nợ nườm nượp kéo đến nhà, Cúc không còn khả năng xoay vòng để trả nợ nên đã gửi hai con sang nhà chị chồng rồi vơ vét nốt số tiền 5 triệu đồng bỏ trốn. Hai ngày đầu, Cúc lang thang ở bờ hồ Thiền Quang, một số nơi trong khu vực nội thành Hà Nội. Một lần ngủ đêm trên ghế đá, Cúc bị một kẻ lang thang lấy trộm mất chiếc túi xách bên trong đựng chiếc điện thoại Vertu. Sau mấy ngày nghe ngóng tình hình, biết các chủ nợ đang lùng sục khắp nơi nên Cúc đã đón xe đến chợ Đông Hà, Quảng Trị rồi vào thành phố Hồ Chí Minh tìm gặp người em họ và xin tá túc.

Hành trình chạy trốn của "đại gia chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc ảnh 2

 Đối tượng Nguyễn Thị Cúc

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường, CAH Phú Xuyên, Hà Nội đã triển khai thu thập thông tin, phối hợp cùng công an thị trấn Phú Minh, xã Văn Nhân, xã Nam Phong vào các gia đình được xác định là “chân rết” của Cúc để thu thập chứng cứ. Khó khăn đầu tiên mà lực lượng công an gặp phải là thái độ không hợp tác của người dân. Khi vụ vỡ nợ xảy ra được vài ngày, người dân hết hi vọng được Cúc trả lại tiền mới làm đơn đến công an trình báo. Ngày 10-10, CAH Phú Xuyên đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nhà ở Nguyễn Thị Cúc. Ngày 17-10, cơ quan CSĐT-CAH Phú Xuyên đã ra quyết định khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Cúc về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Xác định đối tượng Cúc đã bỏ trốn khỏi địa phương, ngày 21-10, cơ quan CSĐT –CAH Phú Xuyên đã ra quyết định truy nã. 

Hành trình chạy trốn của "đại gia chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc

 Lực lượng công an động viên tinh thần cho đối tượng Cúc

Đại tá Đặng Văn Nôm-Trưởng CAH Phú Xuyên cho biết: “Ban chỉ huy CAH đã chỉ đạo cho lực lượng công an đến gia đình hai bên nội-ngoại của Cúc động viên, giải thích cho gia đình những nguy hiểm rình rập khi Cúc lẩn trốn bên ngoài, sự khoan hồng của Đảng-Nhà nước và tương lai của 2 người con. Ròng rã 17 ngày, các điều tra viên vào nhà Nguyễn Văn Hùng (chồng Cúc) thăm nom hai cháu nhỏ, hỏi thăm về cuộc sống gia đình và tiếp tục vận động gia đình khuyên giải Cúc ra đầu thú. Lúc đầu, Cúc không dám về vì lo sợ không bảo toàn được tính mạng. Nhưng khi số tiền mang theo đã hết, xác định không thể bỏ mặc hai con thơ nên Cúc đã gọi điện trực tiếp cho trường CAH Phú Xuyên. Nhận được sự động viên từ Đại tá Nôm, cùng với quyết định truy nã "đeo" trên người nên Nguyễn Thị Cúc đã quyết định về lại Phú Xuyên. 7h sáng ngày 24-10, gia đình đã đưa Cúc đến CAH Phú Xuyên trình báo.

Bước đầu, Cúc khai nhận đã thông qua mối quan hệ quen biết huy động vốn để buôn bán vàng và đầu tư vào bất động sản ở khu vực Văn Nhân, thị trấn Phú Minh từ năm 2008. Tổng số tiền gốc đã vay gần 230 tỷ đồng, trong đó có 614 cây vàng SJC. Bình quân mỗi tháng Cúc phải trả cho các chủ nợ lãi suất 6 phân (tức 6%). Do biến động của giá vàng, những tháng gần đây Cúc phải trả số lãi là 10 tỷ đồng/ 1 tháng; trong đó, có chủ nợ được lấy đến 6 tỷ đồng tiền lãi/1 tháng. Theo lời khai, số lãi mà Cúc đã trả cho các chủ nợ là trên 100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục