Hàng nghìn tấn giá đỗ ngậm chất cấm: Có lỗ hổng trong quản lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhìn nhận, chúng ta vẫn đang loay hoay không biết trách nhiệm vụ việc hàng nghìn tấn giá đỗ ngậm hoá chất thuộc về đơn vị nào. Ông Nam cho rằng, việc cố tình vi phạm là lỗi của cơ sở sản xuất. Vì thế, cần bàn về việc khắc phục tình trạng này trong tương lai.

Lỗi cố ý thuộc về nhà sản xuất

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn tấn giá đỗ bị phát hiện sử dụng chất cấm ở Đắk Lắk, chiều 15/1, Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp trực tuyến với Sở NN&PTNT tỉnh này.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk - cho biết, trong ngày 15/12/2024, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp cùng Công an tỉnh Đắk Lắk lấy mẫu tại 6 cơ sở làm giá đỗ. Tổng cộng, 35 mẫu giá đỗ đã được thu thập.

Đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, cố tình sử dụng chất cấm trong sản xuất giá đỗ. Ngày 25/12/2024, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và lệnh bắt bị can để tạm giam với 4 chủ cơ sở trên. Hiện nay, các vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh đã được yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm giá đỗ nhập từ các đơn vị sai phạm và tiêu hủy 343 kg sản phẩm. Sở NN&PTNT cũng thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã cấp cho Công ty TNHH Lâm Đạo, đơn vị cung cấp cho Bách Hóa Xanh 300-400 kg giá đỗ/ngày. Sở cũng đề xuất UBND tỉnh tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn..

Hàng nghìn tấn giá đỗ ngậm hoá chất bị phát hiện tại Đắk Lắk khiến người dân lo ngại về nguy cơ mất ATTP

Hàng nghìn tấn giá đỗ ngậm hoá chất bị phát hiện tại Đắk Lắk khiến người dân lo ngại về nguy cơ mất ATTP

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận định: "Đây là hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Chúng ta vẫn đang loay hoay không biết trách nhiệm thuộc về đơn vị nào. Tôi nhấn mạnh việc cố tình vi phạm là lỗi của cơ sở sản xuất. Vì thế chúng ta cần bàn về việc khắc phục tình trạng này trong tương lai. Các cơ quan liên quan có nhiệm vụ rà soát lại toàn bộ chuỗi từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến phân phối, nhằm phát hiện và khắc phục các kẽ hở về quản lý an toàn thực phẩm".

Qua vụ việc sản xuất giá đỗ vi phạm, ông Nam cho rằng còn nhiều vấn đề trong quản lý cần chặt chẽ hơn, bao gồm: Rà soát lại các cơ sở sản xuất; tăng cường các tiêu chí tại cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và quản lý kỹ hệ thống phân phối, tiêu thụ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề xuất xem xét lại tính hiệu quả của các biện pháp xử phạt hiện hành, đồng thời áp dụng hình thức giám sát toàn diện để nâng cao tính răn đe.

Chưa kiểm tra, giám sát hết được các cơ sở

Ông Ngô Hồng Phong - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT - cho rằng việc giám sát và kiểm tra đầu vào tại các chuỗi phân phối, như Bách Hóa Xanh, vẫn còn nhiều lỗ hổng. Điều này đòi hỏi cần tăng cường phối hợp giữa các đơn vị quản lý và các bên liên quan để kiểm tra định kỳ và đột xuất một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế nguồn lực của tất cả các cơ quan Trung ương, địa phương hiện nay chưa thể nào kiểm tra, giám sát được hết các cơ sở thuộc diện phạm vi quản lý. Cơ chế Nghị định 15/2018/NĐ-CP đề xuất vai trò và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất. Cơ quan quản lý Nhà nước chủ yếu thực hiện việc hậu kiểm, nhưng với nguồn lực hiện tại, không thể đảm bảo được hiệu quả giám sát 100%.

Cũng theo ông Phong, một số Sở NN&PTNT cũng kiến nghị cần kiểm tra và chứng nhận các lô sản xuất trước khi đưa ra thị trường. Nếu bất kỳ khâu nào bị bỏ sót, nguy cơ xảy ra sai phạm sẽ tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đắk Lắk đề xuất Bộ NN&PTNT cần có quy định rõ ràng và thống nhất về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, tránh tình trạng phân tán như hiện nay.

Tại cuộc họp lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị Cục Bảo vệ thực vật đánh giá tác động của chất cấm ngoài danh mục được sử dụng ngâm giá đỗ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, từ đó đưa ra mức xử phạt hợp lý, yêu cầu các siêu thị, cửa hàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp.