Hàng nghìn người tuần hành ở Paris phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 29-3, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố ở Paris, phản đối cách tiếp cận quân sự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và NATO đối với cuộc xung đột ở Ukraine.
Cuộc biểu tình phản chiến hôm 29-3 tại Paris, Pháp

Cuộc biểu tình phản chiến hôm 29-3 tại Paris, Pháp

Trước đó, vào ngày 26-3, Tổng thống Macron đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2 tỷ euro (2,16 tỷ USD) cho Ukraine, sau nhiều tuần cố gắng vận động ủng hộ cho sáng kiến ​​của ông nhằm gửi quân đội phương Tây đến quốc gia này với tư cách là lực lượng gìn giữ hòa bình.

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết các loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đất đối không, xe bọc thép và máy bay không người lái.

Cuộc biểu tình phản chiến hôm 29-3 do chính trị gia Florian Philippot và đảng của ông, The Patriots, tổ chức. Theo đoạn video được Đài RT ghi lại, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố ở Thủ đô của Pháp, hô vang các khẩu hiệu như “Macron, chúng tôi không muốn cuộc chiến của ông!” và “Hãy nhanh chóng rời khỏi NATO!”.

The Patriots cũng tiến hành biểu tình tại Paris vào đầu tháng này sau khi ông Macron đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân của Pháp ở các quốc gia đồng minh châu Âu khác, với lý do không chắc chắn về cam kết của Mỹ đối với lục địa này.

Ngày 27-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp và Anh sẽ cử một ê-kíp chung đến Ukraine trong vài ngày tới để lên kế hoạch triển khai quân đội hỗ trợ đảm bảo lệnh ngừng bắn có thể đạt được.

Nga đã kiên quyết bác bỏ khả năng đồng ý cho binh sĩ NATO triển khai tới khu vực xung đột. Theo Matxcơva, binh sĩ từ khối quân sự do Mỹ đứng đầu, ngay cả dưới vỏ bọc là lực lượng gìn giữ hòa bình, cũng sẽ tương đương với sự tham gia trực tiếp của NATO vào cuộc xung đột.