Hàng nghìn nạn nhân "sập bẫy" những trang web giả mạo trúng thưởng

  • 06/07/2016 16:52
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-7, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp CAH Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam điều tra, bắt giữ 5 đối tượng có hành vi lập trang website giả mạo, phát tán tin nhắn trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản…
Đối tượng Sỹ

Đối tượng Sỹ

Các đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Văn Sỹ (SN 1998), Trịnh Duy Hưng (SN 1996), Trần Quang (1995), Đỗ Thanh Sang và Trần Quang Long, cùng SN 2000, đều ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Sỹ, Hưng, Quang, Sang và Long khai nhận đều chưa học hết cấp II thì bỏ học và thường xuyên lang thang, tụ tập ở các quán Internet ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, đồng thời học nhau thủ đoạn lừa đảo bằng cách lập các trang website giả mạo trúng thưởng.

Đối tượng Hưng

Đối tượng Hưng

Sau đó, cung cấp cho người dùng những ứng dụng này, yêu cầu người dùng phải nhập các dữ liệu thông tin cá nhân (như số điện thoại, tài khoản, CMND....) để làm thủ tục nhận thưởng. Phần thưởng “khách hàng” sẽ nhận được là xe máy Honda SH hoặc Liberty với thông báo “tài trợ bởi nhãn hàng Honda” hoặc “bảo trợ bởi nhãn hàng Piaggio” hoặc 1 phần thưởng tiền mặt trị giá từ 80 đến 200 triệu đồng với thông báo “tài trợ bởi tập đoàn Mocha, Zalo, Tango”.

Điển hình, từ tháng 8-2015 đến tháng 6-2016, Nguyễn Ngọc Văn Sỹ cùng đồng bọn tạo lập, sử dụng nhiều website giả mạo trúng thưởng. Trong đó, Sỹ tạo lập 2 website là “trianquahot.com” và “vongquayquy3.com” để chiếm đoạt tài sản thông qua mã thẻ nạp của người dùng.

Đối tượng Quang

Đối tượng Quang

Các thông tin cá nhân người dùng và mã thẻ nạp vào website trên được chuyển vào email: kiemtienmuaxee@gmail.com. Nếu như người dùng vào mã nạp thẻ hoặc điền thông tin đầy đủ thì Sỹ sẽ gọi điện cho người đó để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo qua việc giả danh nhân viên tổng đài, để làm thủ tục trúng thưởng.

Hoặc người dùng sau khi tin tưởng và làm theo hướng dẫn trên website mà Sỹ tạo lập sẽ gọi điện trực tiếp tới số điện thoại mà Sỹ đã đăng trên website của mình.

Đối tượng Sang

Đối tượng Sang

Để tiêu thụ, Sỹ tạo lập, sử dụng 4 tài khoản trên Vipay để nạp các mã thẻ chiếm đoạt được, sau đó bán lại cho Trần Văn Thiên, (chủ quán Internet Win, ở phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), để đổi ra tiền mặt với tỷ lệ nhận về là 80-85% giá trị thẻ nạp.

Sau đó, Trần Văn Thiên bán lại cho các đại lý thu mua trên mạng để hưởng lợi 5-6% giá trị trong tài khoản. Đồng thời, để đối phó với cơ quan Công an, các đối tượng đã mượn tài khoản của người khác để rút tiền.

Đối tượng Long

Đối tượng Long

Tương  tự thủ đoạn trên, các đối tượng Trịnh Duy Hưng, Trần Quang, Đỗ Thanh Sang và Trần Quang Long cũng tạo, lập sử dụng các website giả mạo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản thông qua mã nạp thẻ của người dùng và bán cho Trần Văn Thiên.

Theo thống kê ban đầu, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2015 đến tháng 6-2016, Trần Văn Thiên đã nhận mua lại các mã thẻ của 5 đối tượng trên có tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Ước tính, số nạn nhân bị lừa trúng thưởng lên đến hàng nghìn người.

Những thông báo từ các website giả mạo trúng thưởng được các đối tượng phát tán để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại

Những thông báo từ các website giả mạo trúng thưởng được các đối tượng phát tán để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, số tiền từng đối tượng chiếm đoạt của các bị hại và tổng giá trị lên tới gần 600 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Ngọc Văn Sỹ chiếm đoạt gần 108 triệu đồng; Trịnh Duy Hưng chiếm đoạt hơn 157 triệu đồng; Trần Quang chiếm đoạt hơn 167 triệu đồng; Đỗ Thanh Sang chiếm đoạt gần 88 triệu đồng và Trần Quang Long chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng.

Số tiền này được các đối tượng sử dụng mua xe máy, điện thoại đắt tiền, thuê taxi đi Đà Nẵng ăn chơi, thuê khách sạn và đi bar…

Hiện Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội bàn giao hồ sơ vụ việc và các đối tượng nêu trên cho CAH Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để xử lý theo thẩm quyền, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ những đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo này.

Tin cùng chuyên mục