Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển sát điểm sàn

  • 14/07/2017 08:28
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-7, nhiều trường đại học đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển khởi động mùa tuyển sinh 2017. 
  Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển sát điểm sàn ảnh 1

ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo nhận hồ sơ với mức điểm hơn điểm sàn 1 điểm

Trong khi khối y dược đang băn khoăn với mức điểm chuẩn có xu hướng tăng dù năm 2016 đã nằm ở mức cao thì hàng loạt các trường đại học thuộc nhóm ngành xã hội và nông lâm không ngần ngại đưa ra mức điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn.

27 điểm chưa phải mốc cao nhất

Năm 2016, ĐH Y Hà Nội đưa ra mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng với các ngành như ngành Y Đa khoa lấy 27 điểm, ngành Răng - Hàm - Mặt lấy 26,75 điểm; các ngành như Y học dự phòng, Y tế công cộng, Điều dưỡng… điểm trúng tuyển từ 24 đến 25 điểm. Năm 2017, thông tin từ ĐH Y Hà Nội cho thấy, những nhóm ngành luôn có điểm chuẩn cao nhất của trường như ngành Y Đa khoa, Răng - Hàm - Mặt... điểm chuẩn dự kiến sẽ có sự chuyển dịch theo hướng tăng lên. Theo TS Lê Đình Tùng, Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường này đang chờ phần mềm lọc ảo của Bộ GD-ĐT mới có thể dựa vào đó để xác định điểm trúng tuyển. Dự kiến chậm nhất là ngày 1-8, nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn cho thí sinh. 

Cũng thuộc nhóm các trường tuyển sinh khối y dược, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) là trường đầu tiên công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào trường năm 2017. Theo đó, mức điểm sàn các ngành như Y đa khoa; Răng - Hàm - Mặt và Dược lấy ngưỡng điểm xét tuyển là 21. Các ngành còn lại điểm xét tuyển là 17. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ngưỡng xét tuyển và khả năng điểm chuẩn các ngành sẽ khá cao.

Trái ngược với khối y dược, các nhóm ngành thuộc khối nông lâm mặc dù tuyển cùng tổ hợp các môn khối A, B nhưng mức điểm tuyển vào thường nằm ở mức thấp nhất. Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học từ 12 đến 17 điểm cho 27 ngành khác nhau với tổng chỉ tiêu 4.780.

Sở dĩ trường này đưa ra mức điểm 12 là dành cho những đối tượng ưu tiên khu vực 1 đối với các ngành bảo vệ thực vật, khoa học trồng cây, khoa học môi trường, kinh tế công nghiệp... Ngành có mức điểm nhận hồ sơ cao nhất của trường này là 17 điểm với các ngành như công nghệ sinh học, công nghệ rau hoa quả và cảnh quan, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật tài nguyên nước...

ĐH Thủy lợi cũng đã đưa ra mức điểm nhận hồ sơ từ 15,5 đến cao nhất là 17 điểm. Trong đó, nhóm ngành công nghệ thông tin và kế toán có mức nhận hồ sơ 17 điểm. Còn lại các nhóm ngành kỹ thuật tài nguyên nước, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật trắc nghiệm bản đồ đều chỉ có mức điểm nhận hồ sơ là 15,5 điểm.

Xét tuyển bằng ngưỡng điểm sàn

Một trong những trường có chỉ tiêu tuyển sinh nhiều nhất là ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 16,5 đến 19 điểm với 6.700 chỉ tiêu. Cụ thể, các ngành nhận hồ sơ xét tuyển từ 19 điểm gồm Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Các ngành nhận hồ sơ xét tuyển 18 điểm như Quản trị kinh doanh chất lượng cao, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ may, Công nghệ thông tin; Hai ngành nhận xét tuyển từ 16,5 điểm gồm Quản lý kinh doanh (liên kết với ĐH York St John), Khoa học máy tính (liên kết với ĐH Frostburg). 

Tất cả các ngành còn lại nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 điểm. Điểm trúng tuyển của các tổ hợp môn xét tuyển trong cùng một ngành là bằng nhau. Trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu một ngành, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do trường đã công bố, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Trường ĐH Công đoàn thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng ngưỡng điểm đầu vào được Bộ GD-ĐT quy định 15,5 điểm. Khi thực hiện xét tuyển, độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp môn thi trong cùng một ngành được quy định: Đối với các tổ hợp môn thi Toán - Lý - Hóa; Toán - Lý - Anh; Toán - Anh - Văn điểm trúng tuyển cùng một ngành bằng nhau. Đối với tổ hợp môn thi Văn - Sử - Địa: Điểm trúng tuyển cao hơn 1 điểm so với các tổ hợp khác cùng ngành. Năm 2017, trường này tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu.

Tin cùng chuyên mục