Hàng ngàn người biểu tình phản đối chính sách của Nga ở Ukraine

  • 22/09/2014 07:02
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 21/9, hàng chục ngàn người đã biểu tình ở Moscow để phản đối sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột Ukraine. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên ở Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu cách đây 5 tháng ở các vùng Donetsk và Lugansk, phía đông Ukraine.

Những người biểu tình cùng với 2 lá cờ Nga và Ukraine đã tuần hành từ Quảng trường Pushkin tới Sakharov Boulevard ở trung tâm Moscow. Họ hô vang các khẩu hiệu "Không chiến tranh!" và "Đừng ngụy biện!", các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại thành phố St Petersburg và các thành phố khác của Nga.

Hàng ngàn người biểu tình phản đối chính sách của Nga ở Ukraine ảnh 1
Hàng ngàn người biểu tình phản đối chính sách của Nga ở Ukraine


Cơ quan tổ chức cho biết họ hy vọng khoảng 50.000 người sẽ tham gia biểu tình, tố cáo "chính sách hiếu chiến với nước ngoài" của Nga. Cảnh sát thành phố đã tăng cường an ninh, nhưng cho đến nay chưa có báo cáo nào về bạo lực nghiêm trọng xảy ra. Trước đó, một số người ủng hộ ly khai thân Nga ở Ukraine cũng tổ chức cuộc biểu tình riêng của họ tại Moscow.

Cùng ngày, tướng Philip Breedlove, chỉ huy tối cao của NATO tại châu Âu, cho biết thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và ly khai đang tồn tại trên danh nghĩa. Ông nói rằng số lượng đạn pháo bắn ra gần đây tương đương với khoảng thời gian hai tuần trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

"Tình hình hiện tại ở Ukraine là không tốt. Số lượng các vụ đụng độ, bom đạn và pháo kích xảy ra trong vài ngày ngang bằng với thời gian trước khi ngừng bắn. Các lệnh ngừng bắn vẫn có trên biên bản, nhưng những gì đang xảy ra trên mặt đất lại là một câu chuyện khác", ông Breedlove nói.

Tướng Breedlove cho rằng một số lực lượng Nga đã rút khỏi Ukraine trong tuần trước, nhưng vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng đóng góp sức mạnh quân sự cho quân ly khai bất cứ lúc nào cần thiết. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận mới, (hay biên bản ghi nhớ) được ký kết trong sáng hôm 20/9 về việc thành lập một vùng đệm trong bán kính 30km và giải giáp vũ khí hạng nặng từ hai bên.

Trước tình hình đó, phát ngôn viên quân sự Ukraine Andriy Lysenko cho biết, lực lượng chính phủ sẽ rút khỏi các vùng đệm chỉ khi phiến quân và quân đội Nga đã làm điều tương tự.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục