Hàng ngàn công nhân đình công vì tăng lương không hợp lý

  • 27/12/2014 11:19
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ -Cho rằng việc tăng lương không hợp lý, sáng 26-12, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (tên vết tắt: HVS, có trụ sở tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã đình công. 

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 15h ngày 26-12, hàng ngàn công nhân của HVS vẫn tiếp tục tập trung trong sân công ty để lãn công, không chịu làm việc để đề nghị lãnh đạo nhà máy tăng lương.

Tình trạng này diễn ra từ đầu giờ sáng 26-12 khi công nhân của nhà máy này vào làm việc thì được phát thư ngỏ của ông Han Young Sam, Tổng giám đốc HVS. Trong thư nêu lãnh đạo công ty và Công đoàn cơ sở công ty thống nhất từ ngày 1-1-2015 sẽ tăng lương cơ bản lên 5%, tăng phụ cấp công việc 50.000 đồng/người/tháng cho lao động nhóm A và hỗ trợ Tết Nguyên đán là 300.000 đồng/người.
Hàng ngàn công nhân đình công vì tăng lương không hợp lý ảnh 1

Đại diện HVS nói chuyện, thuyết phục hàng ngàn công nhân đình công quay trở lại làm việc.

Cho rằng việc tăng lương như vậy là không thỏa đáng, ngay sau đó, hàng ngàn công nhân đã dừng việc, tập trung trước sân nhà máy để phản đối. Đại diện của công nhân yêu cầu nhà máy phải tăng 15% lương cơ bản thì mới thỏa đáng và mới tiếp tục làm việc.

Tại cuộc làm việc với đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa, ông Hong Seong Goo, Phó tổng Giám đốc HVS, cho biết do tình hình sản xuất nói chung của nhà máy gặp khó khăn nên lãnh đạo công ty và công đoàn cơ sở công ty thống nhất mức tăng 5% lương cho công nhân trong năm 2015 là thỏa đáng.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị lãnh đạo HVS nên thu hồi lại thư ngỏ nêu trên, đồng thời trao đổi cụ thể với đại diện công nhân và tổ chức công đoàn để tìm tiếng nói chung, giải tán đám đông, đưa nhà máy trở lại hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên, ông Hong Seong Goo khẳng định rằng do tổng giám đốc HVS không có mặt ở công ty, nên không thể quyết định được.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích