Hàng năm bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo cấp cao

  • 23/03/2012 23:09
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Chiều 23-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến nội dung đề án “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội”. Một nội dung đáng chú ý là Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các chức danh khác do  Quốc hội bầu sẽ được đánh giá tín nhiệm hàng năm.

Đề án cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội đưa ra 2 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội. Trong đó, phương án 1 là rút ngắn thời gian mỗi kỳ họp song vẫn hoàn thành nội dung chương trình và đảm bảo chất lượng kỳ họp bằng cách chuyển một phần công việc tại kỳ họp sang hoạt động thường xuyên giữa 2 kỳ họp Quốc hội của ĐBQH. Phương án 2, được nhiều ý kiến trong UBTVQH quan tâm, là hàng năm tổ chức 3 kỳ họp QH (vào tháng 3, tháng 7 và tháng 11), song với thời lượng mỗi kỳ ngắn hơn hiện nay. Trong đó kỳ họp đầu tiên trong năm tập trung vào công tác xây dựng pháp luật và một số vấn đề kinh tế xã hội cấp bách. Hai kỳ họp còn lại dành cho việc thảo luận, quyết định các vấn đề về kinh tế xã hội và một số nội dung khác theo thông lệ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gợi ý, Quốc hội có thể tăng cường họp trực tuyến để cho ý kiến vào các dự án luật thay vì tổ chức họp tập trung. Theo Chủ tịch Quốc hội: “Hình thức này không những tiết kiệm được chi phí mà còn dễ dàng mở rộng để các chuyên gia có thể tham dự, đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng văn bản pháp luật. Chỉ khi quyết định những vấn đề quan trọng hoặc biểu quyết thông qua luật mới bắt buộc phải họp trực tiếp, tập trung”. Một số ý kiến trong UBTVQH cho rằng, hoàn toàn có cơ sở pháp lý để áp dụng hình thức này.

Một nội dung khác tuy đã được quy định trong Hiến pháp nhưng rất hiếm khi được thực hiện trên thực tế là việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Tới đây dự kiến việc này sẽ được triển khai quyết liệt hơn. Cụ thể, “thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Theo đó, hàng năm tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm với Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên UBTVQH, Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước”. Kết quả bỏ phiếu được công bố công khai; người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu Quốc hội hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức. Giao UBTVHQ xây dựng quy chế quy định cụ thể quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Sáng cùng ngày, UBTVHQ đã nghe Báo cáo của TAND tối cao và thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc bổ sung biên chế, số lượng thẩm phán TAND địa phương năm 2012 - 2013. Theo đó, để giải quyết số lượng các loại án tăng hàng năm; để bổ sung biên chế cho các đơn vị Tòa án mới được thành lập và đáp ứng công tác thi hành án hình sự... TAND tối cao đề nghị được bổ sung thêm 1.893 biên chế (trong đó có 62 thẩm phán trung cấp và 878 thẩm phán sơ cấp) cho các TAND địa phương.

Tin cùng chuyên mục