Hàng loạt vụ trọng án từ mâu thuẫn tình cảm: Do không chịu "học" khi yêu!

  • 02/04/2019 14:37
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong ngày 1-4-2019, đã có 2 vụ trọng án xảy ra, với nguyên nhân đều bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm. Vì không được đáp ứng, các đối tượng nam đã dùng hung khí sát hại người yêu của mình, rồi tự sát. Những hành động ngông cuồng, dại dột này được giải mã là do tư duy sở hữu sai lầm khi yêu, và do người trong cuộc chưa ý thức được rằng, "yêu cũng phải học"!

Hàng loạt vụ án mạng vì tình gây chấn động

Sáng ngày 1-4, dư luận bàng hoàng trước những hình ảnh clip ghi lại cảnh một nam thanh niên dùng kéo đâm người yêu giữa đường, tại chân cầu Non Nước (TP Ninh Bình). Sau khi cô gái bất động, hung thủ đã dùng kéo để tự kết liễu bằng cách đâm vào cổ hắn, song được lực lượng công an kịp thời can ngăn, đưa đi cấp cứu.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn tình cảm, đối tượng nam níu kéo bất thành dẫn tới hành động ngông cuồng, dại dột.

Hiện trường vụ trọng án khiến cô gái thiệt mạng tại chỗ ở TP Ninh Bình

Hiện trường vụ trọng án khiến cô gái thiệt mạng tại chỗ ở TP Ninh Bình

Khi cơn bàng hoàng chưa kịp lắng xuống, ngay trong tối cùng ngày, lại xảy ra một vụ án mạng khác tại khu công nghiệp VSIP (nằm trên địa bàn xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Theo thông tin ban đầu, một cặp đôi nam nữ đang đi với nhau thì xảy ra cự cãi, trong đó, cô gái được cho là muốn nói lời chia tay. Đối tượng nam đã rút dao bầu mang theo người để đâm người yêu, rồi sau đó, hung thủ tự sát bằng dao và uống thuốc diệt cỏ.

Sau đó, kẻ ra tay dã man này cũng được người dân đưa đi cấp cứu.

Ngay trong buổi tối ngày 1-4, tiếp tục xảy ra một vụ án mạng đau lòng với nguyên nhân vẫn xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm

Ngay trong buổi tối ngày 1-4, tiếp tục xảy ra một vụ án mạng đau lòng với nguyên nhân vẫn xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm

Trước đó chỉ vài ngày, vào cuối tháng 3 vừa qua, đối tượng Lê Quốc Khải (33 tuổi, trú xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đã dùng dao đâm chết người yêu, là chị Võ Thị Kim N. (23 tuổi, trú phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá).

Nguyên nhân là do chị N. nói lời chia tay, vì hết tình cảm và có bạn trai mới.

Vào tháng 10-2018, tại phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đối tượng Phạm Văn Viên (SN 1994, quê Hải Dương) cũng dùng dao găm chuẩn bị trước để đâm nhiều nhát vào người yêu là chị Nguyễn T. (quê Hưng Yên). Lý do khiến Viên hành động như vậy là do chị T. nói lời chia tay, song đối tượng không chấp nhận, và tỏ ra cay cú, muốn trả thù.

Hung thủ này cũng bày tỏ trước đó rằng, hắn sẵn sàng chấp nhận sự trừng phạt của pháp luật để thực hiện hành vi trả thù của mình.

Nguyên nhân từ thứ tư duy "sở hữu" sai lầm

Trước hàng loạt vụ trọng án do mâu thuẫn tình cảm kể trên, PV Báo ANTĐ đã trao đổi với chuyên gia truyền thông và xã hội Nguyễn Ngọc Long, để giải mã nguyên nhân sâu xa.

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, hành động cầm hung khí đâm người yêu không thể được gọi là "cách hành xử của một người thất vọng khi tình yêu đổ vỡ". Thay vào đó, đấy là hành vi xuất phát từ thứ tư duy sở hữu, gia trưởng của hung thủ, chứ không phải là tình yêu.

Cuối năm 2018, đối tượng Phạm Văn Viên (quê Hải Dương) đã dùng dao găm đâm nhiều nhát vào người yêu, sau khi bị nói lời chia tay

Cuối năm 2018, đối tượng Phạm Văn Viên (quê Hải Dương) đã dùng dao găm đâm nhiều nhát vào người yêu, sau khi bị nói lời chia tay

"Dù đôi bên có giận nhau đến thế nào chăng nữa, nếu như trong người còn có tình yêu, thì ở thời điểm đó, người con trai không thể có hành vi làm hại người mình yêu, hoặc từng yêu, như vậy", vị chuyên gia truyền thông và xã hội bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Long còn cho rằng, “yêu cũng phải học", để có tư duy yêu một cách văn minh, chứ không phải là sự sở hữu. Một khi yêu kém văn minh thì lúc chia tay, người trong cuộc cũng sẽ thiếu văn minh, thể hiện qua những hành động đáng tiếc, nhẹ thì họ rêu rao bôi xấu, tiết lộ clip nhạy cảm của nhau, nặng thì như những vụ việc đã qua.

Một điểm chung trong những vụ trọng án vì tình nói trên là hung thủ luôn tìm cách tự sát, hoặc chấp nhận chịu sự trừng phạt của pháp luật, sau khi gây ra tội ác. Và đó là suy nghĩ rất đáng cảnh báo!

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long phân tích: "Một khi không thiết tự do, sinh mạng, thì mọi hình phạt dù đáng sợ thế nào, cũng trở nên vô nghĩa đối với kẻ cuồng ghen. Nên gốc rễ giải quyết vấn đề, để hạn chế những hung thủ tương lai, chính là sự giáo dục để rèn luyện nhân cách, để mỗi người đạt tới giá trị văn minh (trung thực, liêm chính, vị tha, bao dung, chính trực, đồng cảm…)".

“Khi được giáo dục nhân cách tốt, con người ta sẽ biết yêu bản thân, yêu tự do, từ đó có cách hành xử văn minh, và cùng tạo ra xã hội an toàn hơn. Còn nếu dễ dàng đánh đổi tự do, sinh mạng cho khoái cảm làm hại người khác, thì khi đó, hậu quả sẽ rất đáng sợ".

Tin cùng chuyên mục