Hàng loạt tiêm kích Nga được triển khai lâu dài đến Crimea

  • 23/12/2018 07:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 12 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 của Nga vừa được triển khai đến Crimea vào hôm 22-12, giữa lúc căng thẳng với Ukraine đang leo thang trong thời gian vừa qua.

Theo Reuters, 12 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 của Nga đã được triển khai tới bán đảo Crimea vào hôm 22-12. Một nhân chứng nhìn thấy các máy bay này hạ cánh xuống căn cứ không quân Belbek tại Crimea, vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014.

Sự triển khai này trên thực tế đã được thông báo từ một vài ngày trước đó bởi Bộ Quốc phòng Nga và nằm trong kế hoạch điều phối máy bay lâu dài đến Crimea.

Hàng loạt tiêm kích Nga được triển khai lâu dài đến Crimea

Máy bay Nga đang ồ ạt xuất hiện tại Crimea

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov đã cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị các hành động "khiêu khích vũ trang với Nga ở biên giới Crimea trong cuối tháng 12".

Động thái mới của Nga sau khi tàu chiến Nga và Ukraine đụng độ tạo eo biển Kerch vào hôm 25-11. Nga cáo buộc tàu Ukraine phớt lờ cảnh báo và xâm phạm lãnh hải trái phép nên đã bắt giữ thủy thủ và tàu Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố Nga có hành động khiêu khích trước và không tuân thủ nguyên tắc quốc tế.

Kể từ sau vụ việc này, Nga được cho là đã đẩy mạnh củng cố sức mạnh quân sự tại bán đảo Crimea, điển hình như việc triển khai tên lửa phòng không S-400 ngay trong đầu tháng 12-2018. Rất nhiều máy bay vận tải quân sự Il-76 cũng đã được nhìn thấy hạ cánh liên tục xuống Crimea với khả năng chở thêm khí tài quân sự đến bán đảo này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục