Xe+

Hàng không, đường sắt chuyển hướng chở hàng hóa thay vì chở khách mùa Covid-19

  • 31/03/2020 11:36
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hàng không, đường sắt đều chuyển hướng tăng  cường vận chuyển hàng hóa thay  vì chở khách trong thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan hiện nay. 

Hàng không đã phải tạm dừng khai thác tất cả các đường bay quốc tế, cùng với đó chỉ được hoạt động trên 5 đường bay nội địa có điểm đi/đến là Nội Bài và Tân Sơn Nhất để phòng ngừa sự lây lan của Covid-19. Trong  bối cảnh đó, các hãng hàng không đã dịch chuyển sang vận chuyển hàng hóa.

Từ tháng 3/2020, Vietnam Airlines đã tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa trong nước và quốc tế.

Cụ thể, từ ngày 12 - 31/3/2020, Vietnam Airlines triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Bangkok.

Hàng không thay vì chở khách đã chuyển sang chở hàng hóa trong mùa dịch Covid-19

Hàng không thay vì chở khách đã chuyển sang chở hàng hóa trong mùa dịch Covid-19

Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% - 100%.

Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Vietnam Airlines cho biết, những chuyến bay chở hàng là nỗ lực của Hãng hàng không quốc gia nhằm góp phần đảm bảo thông thương; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xuất/nhập khẩu hàng hóa;

Trong tháng 4/2020, Vietnam Airlines tiếp tục tập trung vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giao thương trong nước và quốc tế.

Hãng dự kiến khai thác khoảng 150 chuyến bay chuyên chở hàng hóa giữa Hà Nội – TP.HCM và từ Nha Trang, Cần Thơ đi Hà Nội. Trên đường bay quốc tế, Vietnam Airlines khai thác hơn 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông), đi Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore), đi châu  u (Anh, Pháp, Đức, Nga) và Úc.

Hãng đang tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ nay đến cuối năm nhằm góp phần củng cố nền kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Cùng với hàng không, đường sắt cũng thúc đẩy vận chuyển hàng hóa thay vì vận chuyển hành khách.

Từ ngày 30/3, đường sắt Việt Nam dừng toàn bộ tàu khách địa phương, chỉ duy trì chạy 2 đôi tàu khách Thống nhất.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM chỉ tổ chức chạy 2 đôi tàu khách/ngày: Tàu SE3/4 và SE 5/6. Trong đó, tàu SE3 xuất phát ở Hà Nội lúc 19h25; SE5 xuất phát ở ga Hà Nội lúc 8h50; SE4 xuất phát ở ga Sài Gòn lúc 19h25 ; SE6 xuất phát ở ga Sài Gòn lúc 8h45.

Tuy vậy, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy thêm tàu hàng nhanh tuyến Hà Nội – TP.HCM với thời gian hành trình gần như tàu khách.

Bắt đầu từ 1/4/2020 Đường sắt Việt Nam sẽ xem xét giảm cước vận tải hàng hóa trong điều kiện giá nhiên liệu giảm và tiết kiệm chi phí.

Tin cùng chuyên mục