Hàng dạo và bài học đắt giá cho những người nhẹ dạ

  • 29/08/2014 11:01
  • 0 bình luận
  • Kim Thái - Trọng Ý
  • In bài
ANTĐ -Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện miền núi Quảng Nam xuất hiện nhiều đoàn xe đi bán hàng dạo, những đối tượng này lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin và thói quen thích mua hàng khuyến mãi giá rẻ của đồng bào dân tộc, để bán các loại hàng kém chất lượng với giá cao, thậm chí đã xuất hiện tình trạng lừa đảo.

Đã hơn tuần trôi qua nhưng câu chuyện về chiếc “bếp sử dụng năng lượng mặt trời” của các gia đình ông Hồ Văn Thân ở xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, vẫn còn gây xôn xao trong làng.

Theo ông Thân, hai vợ chồng ông mua chiếc bếp và bộ nồi tráng men, của một người bán dạo tự xưng là nhân viên của Công ty TNHH SX-TM Lập Thành Phát Quốc tế có trụ sở tại TP.HCM với giá 4.490.000 đồng. Chiếc bếp điện từ hiệu nakiwa, được người bán hàng nâng tầm là “bếp sử dụng năng lượng mặt trời”, với những lời quảng cáo như: phơi 2 tiếng dưới ánh nắng mặt trời bếp sẽ sinh ra điện và tự làm chín thức ăn. Chưa hết, người đàn ông bán dạo tiếp tục đưa ra những lời mời hấp dẫn như, trả thêm 3 triệu đồng nữa sẽ được khuyến mãi xe đạp điện và bộ sa lông cao cấp. Thấy họ hứa rất nhiều và còn cho cả số điện thoại để làm tin nên ông Thân đã đưa hết số tiền dành dụm trong nhà tổng cộng 7.500.000 đồng để lấy một cái bếp từ, 5 cái nồi và chờ quà khuyến mại mà không chút nghi ngờ.

Hàng dạo và bài học đắt giá cho những người nhẹ dạ ảnh 1
Ông Hồ Văn Thân với sản phẩm bị lừa bán


Ông Hồ Văn Thân - người dân xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, Quảng Nam kể: "Hắn bảo tặng cho người dân tộc thiểu số cho bà con mua, còn lại khuyến mãi trong dịp tháng 7, mỗi huyện được 50 người có may mắn được khuyến mãi, mình đâu có biết bị lừa, sau này ai đi bán như thế này thì báo công an thôi. Nó nói ngọt ngào quá nên mình bị lừa".

Những lời chào mời khuyến mại, ưu đãi đặc biệt hấp dẫn, không chỉ ông Thân mà rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Phước Sơn, tin và mua sản phẩm với giá cao ngất ngưởng. Dù vẫn tỉnh táo nghi ngờ giá trị thực của những lời quảng cáo khuyến mại kèm theo khiến họ không kìm lòng. Chị Hồ Thị Thỉa ở thôn 3 xã Phước Năng từ ngày mua hàng đến nay vẫn chưa có nhu cầu sử dụng, nhưng vì nghe đến những món hàng khuyễn mãi hấp dẫn nên mới mua, thế nhưng đã gần 2 tháng nay vẫn chưa có hồi âm từ những người bán dạo.

Đối với ông A Tiêm thì việc chọn mua những mặt hàng này là thấy tiện lợi, cộng thêm lời hứa có thêm bộ bàn ghế ưu tiên cho “cựu chiến binh" nhân ngày 27/7, nên ông nghĩ họ nói thật. Song, đến ngày hứa nhận hàng khuyến mãi mới thấy bị lừa. Ông A Tiêm, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, phản ánh thêm: "Họ nói là nấu thử 6 tháng nếu được thì lấy, không phải trả tiền, nhưng thử lúc đó nấu được thì phải trả tiền, rồi nói có khuyến mãi xe đạp điện, tôi chờ mãi không thấy xe điện gì hết... Giờ thì biết mình bị lừa rồi".

Khi thành thị không còn đất làm ăn cho những chiêu lừa đảo, kẻ xấu lại len lỏi đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lừa phỉnh dân. Qua câu chuyện ở huyện miền núi Phước Sơn nói riêng và các địa bàn miền núi Quảng Nam nói chung, chính quyền địa phương cần tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho người dân, tránh bị kẻ xấu lừa đảo, khi phát hiện kẻ xấu lừa đảo, đồng bào cần báo ngay với cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục