Hàng chục hộ dân Văn Phú nơm nớp lo nhà sập: Phải làm rõ nguyên nhân, sớm giải quyết dứt điểm sự việc

  • 07/04/2019 09:23
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Hơn một năm trôi qua, kể từ khi dự án hạ ngầm đường điện 110KV đoạn qua KĐT Văn Phú gây lún, nứt nhà hàng chục hộ dân, vấn đề này vẫn chưa được xử lý. Đáng nói, đến nay, dự án vẫn chưa bị tạm đình chỉ theo quy định.

Phường đã làm nhưng chưa hết trách nhiệm!

Hơn một năm nay, 36 hộ dân ở KĐT Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông đã kêu cứu khắp nơi vì dự án hạ ngầm đường điện 110KV chạy qua địa bàn gây lún nứt nhà dân nhưng không được hồi đáp thỏa đáng.

Trong khi đến nay, dự án hạ ngầm của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt vẫn tiếp tục thi công mà không bị đình chỉ để giải quyết theo quy định. Sự việc này khiến hàng chục hộ dân đặt nghi vấn, phải chăng, có gì khuất tất phía sau sự việc này?

Trao đổi với báo chí về  việc này, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, vào tháng 5/2018, ngay sau khi nắm bắt được thông tin nhà của hàng chục hộ dân ở KĐT Văn Phú bị lún, nứt do ảnh hưởng từ việc Công ty Trung Việt thi công hạ ngầm đường điện 110KV, quận đã có văn bản chỉ đạo phường Phú La vào cuộc xử lý vụ việc theo đúng quy định và thẩm quyền.

Nhiều ngôi nhà của các hộ dân ở KĐT Văn Phú hai bên đường 24m vẫn tiếp tục bị lún, nứt

Nhiều ngôi nhà của các hộ dân ở KĐT Văn Phú hai bên đường 24m vẫn tiếp tục bị lún, nứt

Tiếp đó, ngày 22/3/2019 vừa qua, quận Hà Đông đã tiếp tục có văn bản đôn đốc phường và lực lượng chuyên môn như thanh tra xây dựng của quận khẩn trương xử lý vụ việc.

Chiều 4/4 vừa qua, lãnh đạo quận cũng đã họp với chủ đầu tư dự án là Công ty Trung Việt và các phòng, ban chuyên môn của quận. Ông Ngọc cho biết, tại buổi làm việc này, quận đã xác định rõ, phản ánh của người dân về việc thi công dự án gây lún, nứt nhà phải được xử lý theo trình tự quy định của TP Hà Nội.

“Qua phản ánh của người dân thời gian gần đây, chúng tôi thấy được, chủ đầu tư và UBND phường chưa làm hết được trách nhiệm của mình theo quy định. Do đó, quận tiếp tục yêu cầu UBND phường Phú La, đứng đầu là Chủ tịch UBND phải làm hết trách nhiệm của mình theo quy định, phải làm rõ được nguyên nhân gây hư hỏng nhà dân để giải quyết sự việc dứt điểm cho người dân”- ông Ngọc cho hay.

Trong khi đó, dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư đến sáng 6/4 vẫn tiếp tục thi công

Trong khi đó, dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư đến sáng 6/4 vẫn tiếp tục thi công

Cũng theo ông Ngọc, tại buổi làm việc chiều 4/4, cả Công ty Trung Việt và UBND phường Phú La đều cho biết, đã nhiều lần mời người dân đến đối thoại để đi đến sự thỏa thuận đền bù nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể, và cũng không đề cập đến việc đã thống nhất mời Công ty tư vấn vào đánh giá nguyên nhân.

Như vậy, thông tin này khác hoàn toàn với thông tin được ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La cung cấp với báo chí vài ngày trước đó!

Dự án chưa bị đình chỉ thi công vì....

Tại buổi trả lời báo chí vào sáng 6/4, ông Nguyễn Quang Ngọc liên tục nhắc đến quy trình xử lý vụ việc theo Quyết định 29 của UBND TP Hà Nội, trong đó có quy định, với bất kỳ công trình nào thi công trong khu dân cư mà gây lún, nứt thì buộc phải tạm đình chỉ thi công để xử lý vụ việc.

Nhưng khi đề cập đến việc, dự án hạ ngầm của Công ty Trung Việt cho đến ngày 6/4 vẫn tiếp tục thi công, bất chấp tình trạng, nhà của hàng chục hộ dân tiếp tục lún, nứt toác thì ông Ngọc lại cho rằng, do chưa biết nguyên nhân cụ thể nên chưa đình chỉ?.

Tuy vậy, ngay sau đó, Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Khắc Huy cho biết, sẽ có văn bản đình chỉ thi công dự án của Công ty Trung Việt trong thời gian sớm nhất để tập trung xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc, Công ty Trung Việt có văn bản gửi các hộ dân khẳng định, việc lún nứt nhà của hàng chục hộ dân hiện nay không phải do dự án của Trung Việt thi công, mà do khu vực này có địa chất yếu, ông Ngọc cho rằng, đây chỉ là quan điểm của Công ty Trung Việt, không có cơ sở và tính pháp lý.

Muốn kết luận được nguyên nhân cụ thể thì phải có một cơ quan chuyên môn vào kiểm tra, thẩm định. Trong trường hợp, chủ đầu tư dự án và các hộ dân không thống nhất được đơn vị thẩm định thì UBND phường Phú La phải có trách nhiệm chỉ định một đơn vị thẩm định để sớm làm rõ nguyên nhân.

“Quan điểm của quận là giải quyết kịp thời để đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng trình tự của pháp luật. Sau khi có kết quả cụ thể, quận sẽ thiết lập hồ sơ và xử lý nghiêm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường cho người dân”- ông Ngọc nói.

Về vấn đề sự việc xảy ra đã hơn một năm nay, hàng chục hộ dân đang phải sống trong cảnh nơm lớp lo tường nhà rách toạc thêm và thậm chí là có thể đổ sập bất kỳ lúc nào nhưng động thái của phường và quận lại có vẻ khá chậm chạp, ông Ngọc khẳng định, quận đã yêu cầu phường Phú La phải thực hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình trong xử lý vụ việc.

Nếu phường không thực hiện được hết trách nhiệm của mình thì quận sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc.

Cũng tại buổi làm việc sáng 6/4, ông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định: “Không có chính quyền nào bảo kê cho doanh nghiệp làm sai quy định. Đối với Công ty Trung Việt quận Hà Đông đã xử lý rất nghiêm một số vi phạm, sắp tới chúng tôi sẽ xử lý cưỡng chế  một số công trình sai phạm của công ty này”.  

Tin cùng chuyên mục