Hàng chục đối tượng người Indonesia nhăm nhe gia nhập IS ở Philippines

  • 26/10/2016 10:38
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Hàng chục đối tượng người Indonesia ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang trên đường gia nhập nhóm này ở Philippines. Điều này dấy lên quan ngại về bạo lực xuyên biên giới, các quan chức chống khủng bố của Indonesia cho biết. 
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Giới chức ở khu vực Đông Nam Á đã đề cao cảnh giác từ khi một vụ tấn công bằng súng và bom làm rung chuyển thủ đô Jakarta của Indonesia vào tháng 1 vừa qua và đánh dấu sự hiện diện đầu tiên của IS tại khu vực này.

“Một số người Indonesia ủng hộ IS đang được đào tạo ở Philippines. Chưa có con số chính xác nhưng có thể là hàng chục đối tượng” – ông A. Syamsu thuộc Cơ quan chống khủng bố Indonesia cho biết.

Giới chức khu vực này năm ngoái đã trấn áp một số người có cảm tình với IS và cố đi đến Syria. Động thái này khiến nhiều người Indonesia có tư tưởng cực đoan sử dụng đường biển để tới Philippines. Theo chuyên gia về vấn đề khủng bố Sidney Jones, một báo cáo nêu chi tiết các liên kết giữa các mạng lưới cực đoan của Indonesia, Malaysia và Philippines, cho thấy các mạng lưới này đang tăng cường hợp tác, làm gia tăng khả năng bạo lực xuyên biên giới. Theo ông Jones, khi việc tới Syria trở nên khó khăn hơn đối với các phiến quân Đông Nam Á thì Mindanao ở miền nam Philippines có thể là sự lựa chọn tốt nhất tiếp theo. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục