Hàn Quốc xác nhận 6 ca tử vong vì Covid-19, nâng cảnh báo lên mức cao nhất

  • 24/02/2020 00:02
  • 0 bình luận
  • ​ Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-2, Chính phủ Hàn Quốc quyết định nâng mức báo động quốc gia lên mức cao nhất để đối phó với sự bùng phát của virus Corona chủng mới gây dịch Covid-19 sau khi hàng trăm trường hợp mới được phát hiện và đã có ca tử vong thứ 6 vì dịch bệnh này. 
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện Daenam ở thành phố Daegu, Hàn Quốc

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện Daenam ở thành phố Daegu, Hàn Quốc

Số ca nhiễm tăng mạnh, hơn 600 ca 

Cơ quan Y tế Hàn Quốc sáng 23-2 thông báo có thêm 46  ca nhiễm chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 602 ca. Dịch bệnh đã lây lan ra 17 tỉnh, thành trên toàn Hàn Quốc, lần đầu xuất hiện ở một số địa phương như tỉnh Gangwon, thành phố Sejong và thành phố Ulsan. Trước đó, ngày 22-2, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần, với hầu hết các trường hợp liên quan đến nhà thờ của giáo phái  Shinchoenji tại thành phố Daegu -  thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc và một bệnh viện ở huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, 

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), ca tử vong thứ 5 vì virus Covid-19 tại nước này là nữ bác sĩ ở độ tuổi 50, tử vong vào lúc 2h40 chiều 23-2 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook. Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp tử vong do Covid-19 trước đây chuyển tới. 4 ca tử vong trước đó, có 3 bệnh nhân ở bệnh viện Daenam và cả 3 người đều trong độ tuổi 50 và 60. Một trường hợp tử vong còn lại được phát hiện tại nhà riêng ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Hiện bệnh viện Daenam ở Cheongdo - nơi ghi nhận ca tử vong thứ 4 - đã phải cách ly hoàn toàn, được xem là “điểm nóng” của dịch bệnh khi có hơn 110 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 9 nhân viên y tế. Hiện giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới được phát hiện tại bệnh viện này do nguy cơ dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân - những người dễ bị virus xâm nhập. 

Tiến hành các biện pháp mạnh mẽ chưa từng có

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh chóng, ngày 23-2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố, nước này nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng vài ngày nữa là thời điểm rất quan trọng liên quan đến dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, đồng thời cho biết chính phủ sẽ tăng cường hệ thống đối phó toàn diện bằng cách nâng mức “cảnh báo đỏ”.

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành để đối phó với dịch bệnh, Tổng thống Moon cho biết chính phủ và các địa phương không nên chần chừ trong việc tiến hành các biện pháp “mạnh mẽ chưa từng có” để đối phó với dịch bệnh mà không cần phải bị hạn chế bởi các quy định. 

Ông Moon Jae-in cũng yêu cầu những tín đồ của giáo phái Shincheonji hợp tác với nhà chức trách, đồng thời đề nghị người dân Hàn Quốc không tham gia các hoạt động tập thể trong thời gian nhạy cảm hiện nay. “Tình hình đang rất trầm trọng nhưng chúng ta có thể vượt qua. Chính phủ có đầy đủ năng lực cần thiết và sự tự tin để kiểm soát và xử lý sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. Tin tưởng và hợp tác là cách để chúng ta chiến thắng virus”, ông Moon nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục