Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự

  • 17/07/2018 19:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo Yonhap, hôm thứ ba 17-7, Hàn Quốc và Triều Tiên hoàn toàn khôi phục đường dây nóng quân sự ở khu vực phía tây, cho phép các cơ quan quân sự của hai bên liên lạc qua điện thoại và fax. 

Đường truyền thông tin quân sự phía Tây hai miền Triều Tiên đã được khôi phục hoàn toàn vào thứ hai 17-7. Sự kiện này đánh dấu kết nối đầu tiên trong thời gian 29 tháng bị gián đoạn cùng với việc đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong vào ngày 11-2-2016, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Binh lính Hàn Quốc thực hiện cuộc gọi kiểm tra kết nối đường dây liên lạc quân sự phía Tây

Binh lính Hàn Quốc thực hiện cuộc gọi kiểm tra kết nối đường dây liên lạc quân sự phía Tây

Khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên bị Hàn Quốc đóng cửa sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân vào tháng 1-2016. Kể từ đó, tất cả các đường dây nóng quân sự liên Triều Tiên đều bị cắt liên lạc, bao gồm cả đường dây nóng phía đông vẫn chưa được phục hồi.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc phục hồi hoàn toàn ở khu vực phía tây cho phép các cuộc gọi điện thoại và fax có thể thực hiện giữa các cơ quan quân sự của hai bên thông qua cáp quang hoặc cáp đồng.

Bộ này cũng lưu ý rằng, thông tin liên lạc quân sự chuẩn hóa đã được tiến hành như một phần nỗ lực thực hiện Tuyên bố Panmunjom mà các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cùng ký, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 27-4 tại làng đình chiến Panmunjom.

Việc phục hồi đường dây nóng quân sự sẽ góp phần giảm bớt căng thẳng quân sự và xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên. Quân đội hai miền Triều Tiên cũng hứa sẽ khôi phục đường dây nóng quân sự phía đông càng sớm càng tốt.

Tin cùng chuyên mục