Hàn Quốc tuyên bố sẽ không chịu đựng Triều Tiên thêm nữa

  • 17/06/2020 22:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 17-6 chỉ trích mạnh mẽ em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un là bà Kim Yo-Jong, vì lời phê phán "thô lỗ và vô cảm" nhắm tới ông Moon.
Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc tuần tra một khu vực ở biên giới liên Triều, ngày 16-6-2020

Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc tuần tra một khu vực ở biên giới liên Triều, ngày 16-6-2020

“Hàn Quốc sẽ không tiếp tục chịu đựng những lời lẽ và hành động vô lý của Triều Tiên thêm nữa", Người phát ngôn Nhà Xanh, ông Yoon Do-han, ngày 17-6 tuyên bố.

Ông Do-han đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá nếu có hành động quân sự.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng bài viết dài của bà Kim Yo-Jong, Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trích gay gắt bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in hôm 15-6 về mối quan hệ liên Triều nhân kỷ niệm 20 năm cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Moon tái khẳng định cam kết với những thỏa thuận đạt được với Triều Tiên hồi năm 2018, và kêu gọi Chủ tịch Kim Jong-un không đảo ngược. Trong bài viết ngày 17-6, bà Kim Yo-jong miêu tả những bình luận của ông Moon là “ngụy biện trơ trẽn”.

Không lâu trước đó, Triều Tiên nói rằng, họ sẽ nối lại "tất cả các loại tập trận quân sự thường xuyên" ở vùng lân cận khu phi quân sự Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết, sẽ huy động quân đội tới Núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, nơi liên Triều đã thực hiện các dự án kinh tế chung trong quá khứ.

Triều Tiên cũng sẽ thiết lập lại các đồn cảnh sát ở khu phi quân sự, trong khi tăng cường các đơn vị pháo binh gần biên giới biển phía Tây, sẵn sàng nâng cao khả năng chiến đấu mức cao nhất.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận đã ký trước đó.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng, sau khi Triều Tiên liên tiếp lên tiếng chỉ trích Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng.

Sau khi đe dọa cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào đầu tháng 6-2020, tới ngày 16-6, Triều Tiên đã cho nổ tung Văn phòng liên lạc liên Triều vào lúc 14 giờ 49 phút (giờ địa phương). 

Seoul đã lên tiếng chỉ trích hành động của Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. 

Vụ phá hủy văn phòng liên lạc này diễn ra chỉ sau vài ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đưa ra lời cảnh báo rằng, văn phòng liên lạc chung Hàn - Triều bị đánh sập hoàn toàn sắp xảy ra. Thậm chí, bà Kim Yo-jong còn gọi cơ sở liên lạc giữa hai nước là “vô dụng”.

Sau vụ việc phá hủy văn phòng liên lạc Hàn - Triều, Seoul ngỏ ý đưa một phái đoàn chuyên trách tới Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng Bình Nhưỡng đã “dứt khoát” từ chối đề nghị.

Theo Yonap News

Tin cùng chuyên mục