Hàn Quốc thu hồi mì ăn liền có chất gây ung thư

ANTĐ - Có nên ăn mì ăn liền nữa hay không, đó là câu hỏi mà người tiêu dùng Hàn Quốc đang phân vân sau thông tin một số loại sản phẩm này đã bị nhà chức trách yêu cầu thu hồi vì chứa chất gây ung thư.

Hôm 24-10, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) xác nhận, qua kiểm tra 30 mẫu mì ăn liền có trên thị trường hồi tháng 6-2012, cơ quan này phát hiện bột gia vị sấy khô trong 6 loại mì của Công ty thực phẩm Nongshim Ramyeon có chứa benzopyrene, hợp chất có thể gây ung thư phổi, da và bàng quang. KFDA cũng công bố, một lượng nhỏ benzopyrene trong các sản phẩm mì ăn liền này vô hại và không đủ để gây ung thư khi chỉ chiếm chưa đầy 1 phần 10.000 lượng benzopyrene trong món thịt nướng.

Tuy nhiên, điều này không làm giảm mối quan ngại của người tiêu dùng về độ an toàn của các loại mì ăn liền nói trên khi hôm 25-10, KFDA yêu cầu dỡ bỏ tất cả các mặt hàng này của Nongshim trong các cửa hàng. Ngay sau đó, Bộ Y tế Đài Loan cũng đã ra lệnh thu hồi các nhãn hàng mì ăn liền có chứa chất có thể gây ung thư của Hàn Quốc.

Khi tiêu thụ benzopyrene một thời gian dài, chất này được cho là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, phổi và khuyết tật bẩm sinh. Phản ứng trước sự việc, Nongshim - nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất Hàn Quốc cho hay, sản phẩm của hãng vẫn an toàn cho người sử dụng và lô hàng “có vấn đề” đã bị tiêu hủy.