Hàn Quốc mua số lượng lớn tàu đổ bộ đệm khí hiện đại của Nga

  • 06/11/2014 17:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, một quan chức thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Hàn Quốc sẽ ký kết một hợp đồng mua nhiều tàu đổ bộ đệm khí Murena-E của Nga cho hải quân của họ.

Phát biểu bên lề Triển lãm quốc phòng “INDO Defence 2014” đang diễn ra tại Jakarta, nguồn tin giấu tên thuộc phái đoàn Nga tham dự triển lãm cho biết, hai nước dự kiến sẽ sớm ký kết một hợp đồng mà theo đó Nga sẽ chế tạo số lượng lớn tàu đổ bộ đệm khí Murena-E để cung cấp cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông này không cho biết số lượng cụ thể là bao nhiêu chiếc.

“Hàn Quốc đã đặt mua 3 chiếc tàu đổ bộ loại này vào năm 2004 và rất hài lòng về khả năng hoạt động của chúng, nên muốn mua thêm nhiều chiếc nữa, nhưng sẽ được nâng cấp so với 3 chiếc trước”, ông nói.
Tàu đệm khí Murena-E trong biên chế quân đội Hàn Quốc

Tàu đệm khí Murena-E trong biên chế quân đội Hàn Quốc

Tàu đệm khí Murena-E trong biên chế quân đội Hàn Quốc

“Chúng tôi hy vọng hợp đồng này sẽ được ký kết trong thời gian sắp tới. Với kinh nghiệm của hợp đồng đầu tiên đã hoàn thành vào năm 2007, chiếc đầu tiên đã được chế tạo trong vòng một năm rưỡi và những chiếc còn lại hoàn thành trong vòng một năm”.

3 chiếc tàu đệm khí Murena của Hàn Quốc cũng sẽ sớm được các chuyên gia Nga sửa chữa và nâng cấp. Việc sửa chữa ở đâu sẽ do phía Hàn Quốc quyết định.

Ông còn cho biết thêm rằng Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang quan tâm mua tàu đổ bộ đệm khí Murena: “Ấn Độ cũng bày tỏ quan tâm đến các dự án như vậy. Ngoài ra, các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Thổ Nhĩ Kỳ”. Các tàu đổ bộ đệm khí có thể triển khai trên các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral tùy thuộc vào thiết kế và kích cỡ của chúng. 

Tàu có chiều dài cả đệm khí là 31,3, chiều rộng là 14,8m, cao 15,2m. Murena-E được thiết kế cùng một tiêu chuẩn có độ choán nước lên tới 70 tấn, có khả năng vận chuyển 2 xe thiết giáp, hoặc 130 binh lính. Tàu được trang 2 động cơ tuabin khí MT-70M công suất 20.000 mã lực tạo tốc độ tối đa khi đầy tải lên tới 100 km/giờ. Tầm hoạt động khoảng 360 km, biên chế một kíp thủy thủ là 12 người. 

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục