Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại

  • 12/04/2013 07:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngày 11-4 đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tục di chuyển các tên lửa tại một cơ sở ở bờ biển phía đông nước này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu an ninh nước này bị đe dọa. 
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên đảo Guam 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae kêu gọi Triều Tiên ngồi vào bàn đối thoại để giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên đe dọa đóng cửa “vĩnh viễn” khu công nghiệp chung Kaesong. 

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng là một trong những chủ đề chính được đưa ra thảo luận khi Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G8) nhóm họp tại Thủ đô London (Anh) hôm 11-4. Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, bế mạc hội nghị, các ngoại trưởng sẽ ra tuyên bố chủ tịch G8 hối thúc Triều Tiên tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bất chấp những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, không có dấu hiệu hoảng sợ tại Seoul, trong khi Bình Nhưỡng bắt đầu chào đón các vị khách tới dự lễ kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15-4. Các thông tin tình báo Hàn Quốc cũng cho biết, không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên huy động quân quy mô lớn. 

(Theo AP/Yonhap)

Tin cùng chuyên mục