Hàn Quốc hối thúc Mỹ - Hàn Quốc nối lại đàm phán hạt nhân

  • 25/02/2020 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 24-2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc nhanh chóng nối lại đàm phán hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng Seoul luôn sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tạo điều kiện cho mọi thỏa thuận.

Phát biểu trước Diễn đàn về chống phổ biến vũ khí do Liên Hợp Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết, mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên: “Việc nối lại đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên là vô cùng quan trọng do đó, tất cả các bên liên quan nên duy trì và xây dựng động lực cho đối thoại. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên nhằm để tạo điều kiện cho việc này”.

Theo bà Kang, Hàn Quốc cũng đang hối thúc việc phát triển các dự án kinh tế chung với Triều Tiên.

Hàn Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể nhanh chóng nôi lại đàm phán hạt nhân

Hàn Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể nhanh chóng nôi lại đàm phán hạt nhân

Triều Tiên đã hứng chịu trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006. Những biện pháp cấm vận trở nên gay gắt hơn trong nhiều năm qua nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo.

Mặc dù Triều Tiên đã tuyên bố muốn giảng hòa cùng Mỹ và từ bỏ vũ khí hạt nhân, tuy nhiên đàm phán giữa 2 nước vẫn chưa có tiến triển nào trong thời gian qua.

Trong một hội nghị ở Geneva vào tháng 2, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì phớt lờ đi hạn chót cuối năm 2019 mà nước này đề ra để tạo ra bước ngoặt trong đàm phán, do đó Bình Nhưỡng sẽ không còn phải tuân thủ các cam kết liên quan đến ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân nữa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục