Hàn Quốc cách chức Thiếu tướng để người đào tẩu Triều Tiên bỏ trốn

  • 01/08/2020 09:16
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã quyết định cách chức 1 tướng 2 sao thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến do thất bại an ninh sau khi để 1 người đào tẩu Triều Tiên trốn thoát.
Đường thoát nước ở Hàn Quốc, nơi người đàn ông Triều Tiên họ Kim, 24 tuổi chui qua để trốn về nước

Đường thoát nước ở Hàn Quốc, nơi người đàn ông Triều Tiên họ Kim, 24 tuổi chui qua để trốn về nước

Vụ bỏ trốn về nước của người đàn ông Triều Tiên họ Kim, 24 tuổi, chỉ được biết đến khi Bình Nhưỡng thông báo hôm chủ nhật vừa qua rằng 1 người đào tẩu đã trở về nhà ở thành phố biên giới Kaesong với các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

Theo kết quả điều tra của JCS, Kim đã bị các camera an ninh và các thiết bị quan sát nhiệt phát hiện 7 lần trong hành trình bỏ trốn, nhưng binh sĩ quân đội Hàn Quốc không xác định được anh ta đang tìm cách vượt biên nên không ngăn chặn.

Người đàn ông này đã chui qua 1 đường thoát nước chạy bên dưới hàng rào dây thép gai để trốn tránh lính biên phòng Hàn Quốc trước khi bơi vài km để tới Triều Tiên.

Các hàng rào được thiết lập bên trong đường thoát nước trong tình trạng cũ kỹ và hỏng hóc, nên người này dễ dàng vượt qua, JCS cho hay. Chỉ mất khoảng 10 phút để Kim đi qua đường thoát nước và đến con sông ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Giới chức JCS cho biết sẽ áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với những người chịu trách nhiệm trong vụ việc trên, bao gồm việc cách chức Thiếu tướng Baek Gyeong-sun, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2 thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến phụ trách an ninh biên giới tại khu vực này.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục