Hân hoan chào đón lễ Giáng sinh an lành nơi xứ đạo Hàm Long

  • 23/12/2020 17:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTD.VN - Giữa lúc thế giới đang quay cuồng trong cơn đại dịch Covid-19, thậm chí nhiều nhà thờ dự kiến tổ chức đón Giáng sinh trực tuyến thì tại Việt Nam, bà con giáo dân vẫn hân hoan công tác chuẩn bị chào đón Giáng sinh.

Có được thành tựu này, ngoài nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhất là Chính phủ và thành phố Hà Nội, còn là sự đồng hành không mệt mỏi và đầy trách nhiệm của bà con giáo dân nói chung, giáo xứ Hàm Long nói riêng, tất cả vì mục tiêu an toàn, an lành, hạnh phúc, lan tỏa tinh thần “Kính chúa, yêu nước”, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Đón một mùa Giáng sinh đặc biệt

Những ngày này, không khí mừng đón Giáng sinh tràn ngập khắp phố phường Hà Nội. Rực rỡ hơn cả là tại những xứ đạo, nhà thờ..., trên địa bàn thành phố đều được trang hoàng ấn tượng với cây thông Noel, Ông già tuyết và nhà thờ Hàm Long cũng chung niềm vui đón Giáng sinh trong không khí vui tươi rộn ràng.

Ông Phi-lip-phê Vũ Văn Tới, Chánh trương giáo xứ Hàm Long, người khuôn thước dẫn chúng tôi vào sân nhà thờ nói như khoe: “ Mọi công tác để đón mừng Giáng sinh tại nhà thờ đã được chuẩn bị xong, chỉ chờ ngày lễ trọng”. Khuôn viên nhà thờ Hàm Long khá thoáng, được bà con giáo dân khéo léo dựng lên một sân khấu đẹp, phục vụ lễ đón mừng Giáng sinh an lành.

Hân hoan chào đón lễ Giáng sinh an lành nơi xứ đạo Hàm Long ảnh 1

Chánh trương Vũ Văn Tới vui mừng cho biết: mọi công tác chuẩn bị đón Giáng sinh tại nhà thờ Hàm Long đã được hoàn tất

Hân hoan niềm vui, Chánh trương Phi-lip-phê Vũ Văn Tới giải thích cho chúng tôi về nguồn gốc hình thành nhà thờ Hàm Long qua từng giai đoạn. Ý nghĩa màu sắc của những cánh cửa nhà thờ cho đến các phù điêu, hình tượng được bài trí trong khuôn viên đều mang đậm màu sắc của dòng Phan Sinh. Là con chiên ngoan đạo và đầy trách nhiệm, sau khi nghỉ hưu, ông Vũ Văn Tới được bầu làm Chánh trương nhà thờ Hàm Long, chăm sóc những công việc trong phận sự trách nhiệm nhà thờ giao.

Đưa chúng tôi ra khu vực cạnh cổng chính của nhà thờ, Chánh trương Phu-lip-phê Vũ Văn Tới nói bằng giọng đầy hào hứng và vui vẻ, bởi gần như mọi công tác chuẩn bị đón Giáng sinh tại nhà thờ đều có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền, nhất là Công an phường sở tại. Nhiều ngày qua, có khá nhiều đoàn học sinh ở các trường học đã được đưa tới nhà thờ để tham quan. Các em học sinh dù là bên lương, hay bên giáo đều háo hức với những cây thông, con tuần lộc, Ông già Noel, những quả thông đủ màu sắc được trang trí khéo léo trên cây thông cao vút cạnh nhà thờ.

Ấn tượng nhất với chúng tôi ngay ở khu vực cổng ra vào sân nhà thờ Hàm Long là chiếc bàn phía trên để những hộp khẩu trang và nhiều chai nước rửa tay sát khuẩn. Đây là một trong những biện pháp mà nhà thờ áp dụng nhằm phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, đồng hành cùng các cơ quan chức năng đảm bảo môi trường tuyệt đối an toàn cho các giáo dân và du khách đến tham quan, hành lễ.

Hân hoan chào đón lễ Giáng sinh an lành nơi xứ đạo Hàm Long ảnh 2

Những tuyến phố xung quanh nhà thờ đều được UBND và Công an các phường của quận Hoàn Kiếm đảm bảo thông thoáng, an toàn, sạch đẹp, phục vụ cho bà con giáo dân và du khách đón Giáng sinh an lành, an toàn

Nhắc đến dịch Covid-19, Chánh trương Phi-lip-phê Vũ Văn Tới lo lắng: Dịch bệnh đã ảnh hưởng, tác động tới cả thế giới. Trong khi nhiều nước ở châu Âu, Mỹ... đang phải gồng mình chống lại dịch bệnh, nguy cơ đón một mùa Giáng sinh trực tuyến, người dân hạn chế tụ tập, ra đường, thì rất mừng ở Việt Nam không khí đón chào Noel 2020 và Giáng sinh vẫn tràn ngập, đầy sắc màu hân hoan.

Có được thành tựu này là sự đồng lòng quyết tâm vào cuộc đầy trách nhiệm, hiệu quả của Chính phủ, cả hệ thống chính trị cũng như sự hỗ trợ, đồng lòng của bà con giáo dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có giáo xứ Hàm Long. Qua gian nan, khó khăn của dịch bệnh, thiên tai, càng thấy một Việt Nam đoàn kết, kiên cường, thanh bình trong phòng, chống dịch bệnh và bà con giáo dân đang được hân hoan đón chào một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc...

Lan tỏa tinh thần “tốt đời đẹp đạo”

Dù chưa đến Giáng sinh, nhưng không riêng gì nhà thờ Hàm Long mà ở các nhà thờ trên địa bàn thành phố, người dân, bà con giáo dân và du khách đã đến tham quan, hành lễ, chụp ảnh rất đông vui. Với đặc thù nằm trên địa bàn phố cổ, phố cũ, khuôn viên xung quanh nhà thờ Hàm Long là các tuyến phố nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Đây cũng là mối quan tâm thường trực của Linh mục cũng như bà con giáo dân đến hành lễ.

Tuy nhiên, những tâm tư này của các Linh mục và bà con giáo dân đã được các cấp chính quyền và Công an phường Phan Chu Trinh, Hàng Bài... nắm bắt, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ tối đa nhằm phục vụ cho bà con đến nhà thờ an toàn, thông suốt, vui vẻ. UBND các phường xung quanh khu vực nhà thờ Hàm Long đã nghiên cứu và tổ chức các khu vực trông giữ phương tiện cho bà con giáo dân và du khách.

Hân hoan chào đón lễ Giáng sinh an lành nơi xứ đạo Hàm Long ảnh 3

Những tấm pa nô khẩu tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được nhà thờ để ngay ngắn gần khu vực ra vào cho nhân dân, bà con giáo dân thực hiện đảm bảo an toàn

Nhắc tới những sự hỗ trợ, giúp đỡ này từ các cấp chính quyền, Chánh trương Phi-lip-phê Vũ Văn Tới bày tỏ: việc này vô cùng có ý nghĩa bởi không chỉ du khách mà ngay cả các giáo dân khi đến với nhà thờ để tham gia hành lễ, cũng đau đáu lo lắng cho phương tiện của mình có nơi trông giữ. “Khi những phương tiện này đã được các cấp chính quyền, Công an các phường sắp xếp, trông giữ phục vụ cho bà con giáo dân và du khách đã tạo điều kiện thuận lợi, tối đa để giáo dân yên tâm cầu nguyện, hành lễ”- Chánh trương Phi-lip-phê Vũ Văn Tới xúc động chia sẻ.

Không chỉ Giáng sinh, Chánh trương Phi-lip-phê Vũ Văn Tới còn hào hứng nói, những dịp lễ trọng của nhà thờ đều có sự hỗ trợ, giúp đỡ rất lớn của chính quyền các cấp, nhất là Công an phường sở tại trong công tác đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATGT phục vụ hoạt động hành lễ an toàn, vui tươi, an lành của nhà thờ và bà con giáo dân.

Đại úy Hoàng Anh Trung, Trưởng Công an phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm cho biết: Giáng sinh năm nay là một Giáng sinh đặc biệt của những người công giáo khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới. Để chào đón Giáng sinh an toàn, an lành, vui tươi, đơn vị đã tham mưu và cùng với các lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm phối hợp với nhà thờ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch cũng như tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến tất cả bà con giáo dân.

Công an phường Phan Chu Trinh và nhà thờ đã hướng dẫn, tổ chức nơi đặt bàn để khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ bà con giáo dân, du khách vào nhà thờ hành lễ và đón mừng Giáng sinh. Nhà thờ cũng phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch trên tinh thần “100% người dân, bà con giáo dân vào hành lễ, tham quan, đón Giáng sinh đều đeo khẩu trang”.

Hân hoan chào đón lễ Giáng sinh an lành nơi xứ đạo Hàm Long ảnh 4

Khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn được nhà thờ chuẩn bị phục vụ cho một mùa Giáng sinh đặc biệt trong an lành, hạnh phúc

Bên cạnh đó, lực lượng CAP Phan Chu Trinh cùng với công an và UBDN các phường đã tổ chức khảo sát, lựa chọn những vỉa hè, tuyến phố đủ rộng, đảm bảo nơi trông giữ phương tiện cho bà con giáo dân và du khách đón mừng Giáng sinh được thông suốt, an toàn. Những phương án phân luồng giao thông từ xa, đặc biệt là xung quanh khu vực nhà thờ đã được đơn vị triển khai chặt chẽ, hiệu quả với Đội CSGT số 1, Phòng CSGT - CATP Hà Nội và Công an các phường bạn để đường thông thoáng, an toàn, phục vụ cho bà con giáo dân đón một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục