Nộp thuế điện tử:

Hạn chế tình trạng "đi đêm" với cán bộ thuế

  • 16/05/2016 05:45
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Nộp thuế điện tử với những thao tác đơn giản trên điện thoại giúp hạn chế việc tiếp xúc giữa người nộp thuế và cán bộ thuế, góp phần nâng cao sự minh bạch... Đó là những ưu điểm được ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội chia sẻ sau hơn 3 tháng triển khai thí điểm thu nộp thuế khoán của các hộ kinh doanh bằng phương thức điện tử.   

Hạn chế tình trạng "đi đêm" với cán bộ thuế

- Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai thí điểm thu nộp thuế khoán của các hộ kinh doanh bằng phương thức điện tử tại 3 chi cục, kết quả bước đầu ra sao, thưa ông?

- Hà Nội có khoảng 148.000 hộ kinh doanh đang hoạt động, tổng số thuế thu từ khu vực này bình quân đạt 1.600 tỷ đồng/năm, chiếm gần 2% tổng thu ngân sách. 

Do số lượng hộ kinh doanh khá lớn nên việc triển khai nộp thuế điện tử là một yêu cầu tất yếu. Theo lộ trình, từ 1-1-2016, Tổng cục Thuế thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.

Hộ kinh doanh có thể khai thuế và nộp thuế điện tử qua các đơn vị ủy nhiệm thu với các hình thức như nộp qua dịch vụ thanh toán điện tử Bankplus của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), nộp qua thẻ, nộp qua Internet Banking… Người nộp thuế chỉ cần sử dụng điện thoại thông thường của mình cũng nộp được thuế. 

Việc triển khai thí điểm như trên tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì đã được Cục Thuế TP Hà Nội triển khai từ cuối năm 2015. Qua hơn 3 tháng triển khai, các đơn vị ủy nhiệm đã thu được 52,4 tỷ đồng, đạt 110% số thuế ghi thu. 

- Trước đây, với hình thức nộp thuế trực tiếp, dư luận băn khoăn khi người nộp thuế và cán bộ thuế thường xuyên tiếp xúc có thể dẫn đến thỏa thuận ngầm. Với hình thức mới, liệu tính minh bạch có được nâng lên?

- Việc để cho hộ kinh doanh phải tự nộp thuế qua hệ thống kho bạc hoặc ngân hàng bộc lộ nhiều bất cập như thường bị quá tải, các hộ kinh doanh mất nhiều thời gian và công sức đi nộp. Không ít trường hợp do ngại phải đi nộp thuế nên đã nhờ cán bộ thuế chuyên quản thu trực tiếp, tạo ra sự thiếu minh bạch trong công tác quản lý thuế, tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiêu cực đối với cán bộ thuế.

Thông qua ủy nhiệm thu, cán bộ thuế chỉ còn tiếp xúc với người nộp thuế trong trường hợp bắt buộc thực hiện cưỡng chế thuế. Điều này cũng góp phần tạo nên sự minh bạch, rõ ràng hơn trong quản lý thuế, tránh sự móc ngoặc giữa cán bộ thuế và người nộp thuế. 

Việc nộp thuế trở nên đơn giản hơn với các hộ kinh doanh

Việc nộp thuế trở nên đơn giản hơn với các hộ kinh doanh

- Quá trình thí điểm có gặp khó khăn gì không và lộ trình triển khai tiếp theo ra sao, thưa ông?

- Mục tiêu của chính sách ủy nhiệm thu là chuyển nhiệm vụ thu các hộ khoán từ cán bộ thuế sang các đơn vị, tổ chức có đủ năng lực, kinh nghiệm, tạo điều kiện giảm chi phí và thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình triển khai thực hiện cũng gặp không ít khó khăn và thách thức.

Cụ thể, danh sách các hộ cá nhân kinh doanh đã thực hiện nộp thuế tại ngân hàng thương mại vẫn chưa được cập nhật hàng ngày (trễ khoảng 1-2 ngày) dẫn đến tình trạng một số đơn vị nhận ủy nhiệm thu vẫn đôn đốc nộp thuế trong khi hộ kinh doanh đã nộp rồi. 

Bên cạnh đó, với trường hợp đơn vị nhận ủy nhiệm thực hiện thu thuế vào thời điểm ngày cuối cùng của quý, do quá thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại nên cán bộ ủy nhiệm thu phải nộp tiền vào ngày tiếp theo, gây khó khăn trong việc hạch toán, điều chỉnh trên phần mềm quản lý thuế hoặc phát sinh khoản phạt nộp chậm.  

Ngoài ra, ứng dụng quản lý thuế tập trung chưa xử lý được các trường hợp hộ cá thể tạm nghỉ rồi kinh doanh trở lại, dẫn đến việc cơ quan thuế và đơn vị ủy nhiệm thu mất thời gian đối chiếu, kiểm tra số thuế còn nợ, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác đôn đốc thu. 

Để giải quyết vấn đề trên, hiện nay, Tổng cục Thuế đang nâng cấp hệ thống quản lý thuế tập trung, tạo thuận lợi cho công tác báo cáo, theo dõi số thu và truyền dữ liệu chính xác, kịp thời, đặc biệt đối với các hộ khoán sử dụng hóa đơn. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội cũng cử cán bộ làm đầu mối phối hợp với các đơn vị ủy nhiệm thu xử lý lỗi, nâng cấp hệ thống, tránh trường hợp người nộp thuế phải nộp số tiền thuế ít hơn hoặc nhiều hơn so với thực tế.

Về lộ trình tiếp theo, từ 1-7-2016, Tổng cục Thuế sẽ triển khai nộp thuế điện tử cho cá nhân khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, cho thuê nhà, nộp các khoản thu liên quan đến đất. Từ 1-1-2017, sẽ triển khai diện rộng trên toàn quốc ở cả 3 lĩnh vực thí điểm trên và sẽ tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Tin cùng chuyên mục