Hai tổ hợp Pantsir-S1 của Ethiopia bị hư hỏng nặng do sét đánh

  • 27/07/2020 17:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia-pro ngày 26-7-2020 cho biết, 2 tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất của lực lượng vũ trang Ethiopia được đặt tại khu vực nhà máy thủy điện Khidas (Blue Nile) "đã bị vô hiệu hóa bởi sét đánh".

Hai tổ hợp Pantsir-S1 của Ethiopia bị hư hỏng nặng do sét đánh ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của quân đội Ethiopia

Theo nguồn tin, Pantsir-S1 của quân đội Ethiopia được đặt tại khu vực nhà máy thủy điện Khidas đã bị hư hỏng nặng do sét đánh. Hiện thiết bị quân sự hiện đại này đã phải ngừng hoạt động để sửa chữa. Thông tin về thương vong không được cung cấp. Không có thêm chi tiết nào được đưa ra đến thời điểm này.

Trước đây không có thông tin nào được các quan chức xác nhận về việc Nga bán hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 cho quân đội Ethiopia, tuy nhiên, vào tháng 3 -2019, những hình ảnh về tổ hợp Pantsir-S1 được Ethiopia triển khai tại khu vực Hidease đã xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Điều đáng nói là chính nhà máy thủy điện Blue Nile (lớn nhất ở châu Phi) đã gây ra sự phức tạp trong quan hệ giữa Ai Cập và Ethiopia. Cairo cho rằng, đây là tác nhân chính khiến sông Nile trên lãnh thổ nước này bắt đầu cạn kiệt và số lượng cá giảm.

Sau khi Ai Cập cảnh báo có thể sử dụng biện pháp quân sự để can thiệp vào việc chiếm hữu nguồn nước và cũng nhằm củng cố tiềm lực quốc phòng, Ethiopia đã tìm cách nâng cao sức mạnh của quân đội thông qua việc mua sắm nhiều vũ khí do Nga sản xuất.

Nếu các tổ hợp Pantsir-S1 thực sự không hoạt động với lý do bị sét đánh như trên thì rõ ràng câu hỏi rất lớn liên quan đến tính năng của vũ khí do Nga chế tạo sẽ xuất hiện.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục